HSBC: Việt Nam sẽ vào top 5 quốc gia sản xuất hàng hóa

Hoài Ngân

21/10/2011, 11:29

HSBC dự báo Ai Cập, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc là năm nước sản xuất hàng hóa hàng đầu thế giới vào năm 2025

Theo HSBC, mức độ tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng lạc quan.
Theo HSBC, mức độ tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng lạc quan.

Báo cáo mang tên "HSBC kết nối giao thương" do ngân hàng HSBC công bố ngày 19/10 đã dự báo đến cuối năm 2025, tổng giá trị thương mại của Việt Nam sẽ tăng từ 108,1 tỷ USD lên 282,5 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 144%.

Đến thời điểm đó, Ai Cập, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc là năm nước sản xuất hàng đầu và đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại thế giới đến năm 2025.

Chỉ số tin cậy thương mại HSBC (HSBC Trade Confidence Index - HSBC TCI) trong báo cáo cũng cho thấy mức độ tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng lạc quan: 115 điểm so với 116 điểm của nửa đầu năm 2011, xếp thứ bảy trên bảng xếp hạng chỉ số tin cậy thương mại toàn cầu và thứ ba trong khu vực châu Á.

Một báo cáo khác có tên “Chỉ số tin cậy thương mại HSBC” công bố cùng ngày cho thấy 41% phản hồi tại châu Á tin rằng kinh tế thế giới sẽ suy giảm trong vòng sáu tháng tới, nhưng phần lớn (83%) lại kỳ vọng khối lượng thương mại toàn cầu sẽ gia tăng hoặc các hoạt động kinh doanh quốc tế sẽ vẫn giữ nhịp độ ổn định.

Báo cáo này cũng cho hay các doanh nghiệp tại Úc, Singapore, Việt Nam và Trung Quốc đại lục lo ngại về rủi ro thanh toán từ phía người mua và dự định sẽ yêu cầu thanh toán trước hoặc thắt chặt các điều khoản thanh toán đối với nhà cung cấp của họ.

Báo cáo "HSBC kết nối giao thương" cho biết Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Singapore và Hàn Quốc hiện là 5 đối tác giao dịch thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Với tổng giá trị thương mại tăng từ 17,9 tỷ USD lên 53,3 tỷ USD cho đến năm 2025, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam xét về mặt giá trị.

Đồng thời, các tuyến giao thương mới hình thành với Thuỵ Sĩ, Ai Cập, Nam Phi và Ả Rập Xê Út phản ánh lợi thế ngày càng tăng của hàng hoá nguyên liệu thô đối với nền tảng thương mại của Việt Nam, cụ thể là mặt hàng sắt thép với Thuỵ Sĩ và xăng dầu với Ả Rập Xê Út.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy