15:36 04/03/2021

HSX đứng hình cả buổi, tiền "tuồn" sang HNX và UPCoM

Kim Phong

Cú rơi đột ngột xảy ra từ giữa phiên sáng, một phần do chứng khoán thế giới giảm sốc. Hệ thống của HSX đã không tải được và nhà đầu tư đổ xô sang sàn HNX

Vn-Index rơi mạnh phiên hôm nay
Vn-Index rơi mạnh phiên hôm nay

VN-Index chỉ duy trì được mức giá tăng trong khoảng 45 phút đầu phiên sáng và dần lùi về dưới tham chiếu sau đó. Đà bán bỗng dưng tăng mạnh, đến 10h40 chỉ số đột ngột cắm đầu giảm một mạch 24 điểm, khiến mức giảm của cả sáng nay lên đến 26 điểm, tương đương giảm 2,23%. 

Yếu tố tác động chính đẩy thị trường vào cảnh bán tháo rất đột ngột này có thể là biến động từ quốc tế, khi các thị trường châu Á giảm cực mạnh. Thị trường tương lai chứng khoán Mỹ lúc 10h cũng giảm trên 1%, để ngỏ khả năng thị trường này sẽ lao dốc tiếp một phiên nữa.

Blue-chips dính đòn nặng trong hôm nay khi bị bán mạnh, các mã lớn thay nhau đè chỉ số gồm VHM, TCB, BID, VCB, HPG, SAB. VIC là mã duy nhất trong VN30 còn xanh để gồng chỉ số. Các cổ phiếu trụ ở ngân hàng, bất động sản đều nhuộm đỏ với mức giảm phần lớn đều trên 2%.

Thanh khoản trong riêng sáng nay đã tăng sốc với giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 13.249 tỷ, trong đó hơn 5 nghìn tỷ được dồn vào trong hơn 30 phút cuối phiên sáng với trọng tâm là BÁN. 

Lực bán càng mạnh về cuối phiên sáng đưa cả thị trường đỏ lửa, từ blue-chips đến midcap, penny đều bị tác động mạnh. 

Do lực bán mạnh cùng thanh khoản lớn trong sáng nay, HSX đã nghẽn lệnh ngay từ những phút đầu tiên của phiên chiều. Sự cố cũng xảy ra ở phần mềm giao dịch của một số công ty chứng khoán khi không thể đặt hoặc hủy được lệnh.

Do đó, chỉ số không gỡ gạc lại được là bao. Tính cả phiên, giá trị giao dịch trên HSX đạt 15.233 tỷ đồng tương đương cả phiên chiều thanh khoản chỉ đạt 1.984 tỷ, con số quá nhỏ với cung cầu thị trường giai đoạn này. 

Đến cuối giờ, VIC cũng không gồng nổi trong diễn biến thị trường này. May mắn là hệ thống của HSX đứng hình nên VIC không có lệnh vào đợt ATC được và chốt giá ở tham chiếu. Rổ VN30 cũng ghi nhận nhiều mã khác không giao dịch được đợt ATC như VCB, FPT, NVL, PDR, PLX, VJC, VRE. Cả rổ VN30 khớp đợt ATC có 19,8 tỷ đồng và cả sàn HSX khớp 69,4 tỷ đồng.

VN-Index cuối ngày giảm 1,55% tương đương 18,43 điểm về mốc 1.168,52 điểm, điều này cũng có nghĩa chỉ số đã mất hết thành quả trong 4 phiên trước đó. 

VN30 giảm 1,78% trong hôm nay với giá trị giao dịch ở mức 7.176 tỷ. Với việc mất giá xanh của VIC, cả VN30 kết ngày không có mã nào tăng giá trong khi có tới 16 mã có mức giảm cuối ngày trên 2%, trong đó giảm mạnh nhất là TCH và SSI khi mất giá trên 4%. 

Khi các cổ phiếu trụ đều chìm trong sắc đỏ thì lực kéo hôm nay hiếm hoi điểm danh những gương mặt mới gồm POM, RIC, PME, DBC, VIX. 

Nhóm dầu khí vẫn có tín hiệu tích cực nhất thị trường khi sắc xanh tím vẫn hiển thị. PVS có nhịp chạm kịch trần, kết phiên tăng 8,37% và cân sàn HNX trong khi PVD tăng trên 2,3%. BSR tiếp tục với phiên tăng thứ 6 liên tiếp với mức tăng hơn 10,7% hôm nay. PVD cùng với PVT trở thành 2 trong 10 mã có sức kéo chỉ số VN-Index mạnh nhất hôm nay. 

Khi HSX liên tục nghẽn lệnh, dòng tiền dường như đã đổ sang HNX và UPCom khi giá trị khớp lệnh trên 2 sàn này tăng mạnh trong phiên hôm nay. 

HSX đứng hình cả phiên chiều, tiền "tuồn" sang HNX và UPCoM - Ảnh 1.

Trong khi đó, cả thanh khoản lẫn giá trị HNXIndex đều tăng

HNX hôm nay dù số mã tăng ít hơn (96 tăng/101 giảm) song với 24 mã tăng trần, HNX tăng 0,66% lên 255,77 điểm. Trong đó HNX30 tăng 0,22% cho thấy sức cân sàn đến từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. 

PVS là mã duy nhất thuộc large-cap trong nhóm có mức tăng mạnh nhất HNX hôm nay. Với khối lượng giao dịch hơn 27 triệu đơn vị, đây là phiên thanh khoản cao lịch sử của PVS. Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, PVC, KVC, LAS, FID cũng tăng trần với khối lượng giao dịch thuộc top 5 trên HNX, trong đó thanh khoản PVC cũng đạt phiên cao nhất từ khi niêm yết đến nay (5,2 triệu đơn vị). 

Cùng thuộc nhóm dầu khí, BSR và OIL được giao dịch rất sôi động. BSR được mua bán hơn 36,6 triệu đơn vị trong mức tăng 11,1% trong khi OIL đã tăng trần 14,7% với thanh khoản 10,5 triệu đơn vị, cao nhất lịch sử giao dịch. 

Với thanh khoản 2.792 tỷ đồng trên HNX, đây là phiên có giá trị giao dịch lớn nhất trên HNX kể từ phiên 19/1 đến nay. Trong khi đó, giao dịch trên UPCoM cũng đạt 1.688 tỷ đồng, phiên cao nhất kể từ đầu năm 2021. 

Dòng tiền của nhà đầu tư ngoại cũng đã có dấu hiệu trở lại trên UPCoM với việc mua ròng 42,9 tỷ đồng và tập trung vào BSR. Trong khi đó, nhóm này vẫn tiếp tục bán ròng trên hai sàn chính dù sức bán đã giảm bớt với 229,6 tỷ trên HSX và 13,5 tỷ trên HNX. Trong đó, PLX cẫn được khối ngoại mua mạnh khi là mã duy nhất được mua ròng trên trăm tỷ hôm nay.