
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 06/12/2025
Minh Nhật
08/10/2019, 12:08
Lợi nhuận hoạt động quý của Samsung giảm hơn 56% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã cải thiện hơn so với quý trước
Samsung Electronics ngày 8/10 cho biết lợi nhuận hoạt động của công ty trong quý 3/2019 sụt hơn 56% so với cùng kỳ năm trước do mảng chíp nhớ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu toàn cầu giảm.
Tuy vậy, so với quý trước, lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng 16,7% nhờ doanh thu mảng di động thông minh (smartphone) trên toàn cầu tăng 10,5%, trong bối cảnh Mỹ ra lệnh cấm vận với Huawei Technologies - đối thủ Trung Quốc của Samsung.
Theo CW Chung, nhà phân tích cấp cao tại Nomura, trong quý 3, mảng kinh doanh smartphone của Samsung tăng mạnh nhờ doanh số của Galaxy Note 10 - mới ra mắt vàp tháng 8 - có thể đã bù đắp cho sự sụt giảm trong mảng chíp nhớ.
Hiện là nhà sản xuất smartphone số một thế giới, Samsung đang nới rộng khoảng cách với Huawei Technologies tại các thị trường mới nổi trong khi công ty Trung Quốc phải vật lộn với lệnh cấm vận của Mỹ. Theo hãng nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint, doanh số smartphone của Samsung trong quý 2 tại Trung và Đông Âu đã tăng 21% so với cùng kỳ năm 2018, củng cố vị thế dẫn đầu tại khu vực này.
"Samsung là công ty được hưởng lợi chính khi doanh số của Huawei sụt giảm, bởi công ty này có các dòng smartphone tương đương và lấp đầy chỗ trống với việc ra mắt loạt sản phẩm thuộc dòng Galaxy A Series mới đây", Peter Richardson, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, cho biết. "Gần 70% doanh số của Samsung đến từ A-series".
Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 3, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics đạt 7.700 tỷ Won (6.4 tỷ USD), giảm 56,2% so với quý 3 năm trước. Doanh thu của công ty lớn nhất Hàn Quốc cũng giảm 5,3% xuống còn 62.000 tỷ Won trong quý. Số liệu đầy đủ sẽ được công bố trong tháng này.
Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của Samsung sẽ cải thiện trong quý 4 và trong năm 2020 nhờ sự phục hồi của mảng chíp nhớ. Theo ngân hàng Nhật Nomura, lượng tồn kho thấp có khả năng sẽ đẩy giá của chíp nhớ lên cao. Giá cổ phiếu của Samsung đã tăng 1,36% trong phiên giao dịch sáng nay (8/10).
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: