19:59 09/08/2019

Huawei chính thức công bố hệ điều hành riêng

Bình Minh

Huawei ngày 9/8 trình làng hệ điều hành có tên HarmonyOS do chính hãng chế tạo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 9/8 trình làng hệ điều hành có tên HarmonyOS do chính hãng chế tạo. Đây là hệ điều hành đến một thời điểm nào đó có thể được Huawei dùng thay thế cho Android của Google nhằm giảm sự lệ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Theo tin từ Bloomberg, hệ điều hành mã nguồn mở HarmonyOS ban đầu chưa được sử dụng cho điện thoại thông minh (smartphone), mà thay vào đó sẽ được triển khai cho xe hơi, đồng hồ thông minh và máy tính cá nhân trong thời gian từ nay đến 2020. Tiếp đó, hệ điều hành mới sẽ được đưa vào tai nghe earbud và kính thực tế ảo - Giám đốc điều hành Richard Yu của mảng thiết bị tiêu dùng thuộc Huawei cho hay.

"Chúng tôi ủng hộ hệ sinh thái Android của Google, nên chúng tôi ưu tiên Android cho smartphone. Nếu chúng tôi không thể dùng Android nữa, thì chúng tôi có thể chuyển sang dùng HarmonyOS một cách nhanh chóng", ông Yu nói trong cuộc họp báo ở Đông Quản. "Chúng tôi có một cơ hội lớn để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số, nếu không xảy ra chiến tranh thương mại".

Từng được đặt tên là Hongmeng, hệ điều hành HarmonyOS là một phần quan trọng trong nỗ lực của Huawei về phát triển những công nghệ thay thế nhằm trả lời sự trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với hãng này.

Là hãng công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, Huawei đã trở thành "lá bài" mặc cả trên bàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ Mỹ và đặt ra rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ - những cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Việc Mỹ cấm các công ty nước này bán linh kiện và công nghệ cho Huawei đang đặt ra trở ngại lớn cho mục tiêu của hãng này vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

"HarmonyOS mạnh và an toàn hơn so với Android", ông Yu phát biểu. "Liệu HarmonyOS có thể được cài đặt trên smartphone hay không? Dĩ nhiên là có".

Hiệu quả của HarmonyOS là điều mà Huawei sẽ phải chứng minh. Tại cuộc họp báo, ông Yu đã đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật đầu cuối của hệ điều hành này, nhưng không miêu tả những tính năng đối diện với người dùng. Điều này cho thấy hệ điều hành mới có thể chưa sẵn sàng để đưa vào sử dụng trên diện rộng.

Để HarmonyOS có thể hoạt động, Huawei sẽ cần các nhà phát triển phần mềm xây dựng ứng dụng cho hệ sinh thái của hệ điều hành này, và đây vẫn là một dấu hỏi lớn quanh HarmonyOS.

Hơn hai tháng trôi qua kể từ khi chính quyền ông Trump áp lệnh trừng phạt lên Huawei, hãng này bắt đầu cảm nhận rõ rệt ảnh hưởng. Huawei cảnh báo tình hình kinh doanh sẽ khó khăn hơn trong nửa cuối của 2019, đồng thời chuẩn bị cho kịch bản doanh số smartphone của hãng tại thị trường nước ngoài sụt giảm 60 triệu đơn vị sản phẩm.

Ông Yu cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến doanh số smartphone của Huawei trong quý 2 giảm hơn 10 triệu chiếc.

Để vượt qua khó khăn, Huawei đã phân công 10.000 kỹ sư làm việc 3 ca mỗi ngày để phát triển các công nghệ và linh kiện thay thế hàng Mỹ. Ngoài ra, Huawei cũng tập trung đẩy mạnh doanh số tại thị trường Trung Quốc.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC, Huawei chiếm 37% thị trường smartphone Trung Quốc trong quý 2, đứng ở vị trí số 1. Doanh số tại "sân nhà" tăng mạnh giúp Huawei tiêu thụ được 118 triệu smartphone trong nửa đầu 2019, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.