11:32 13/06/2019

“Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả hơn 1 tỷ USD phí bản quyền”

Diệp Vũ

Huawei đã yêu cầu nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon phải trả tổng cộng hơn 1 tỷ USD phí bản quyền

Huawei đã ở trong một cuộc đấu căng thẳng với Chính phủ Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua - Ảnh: Reuters.
Huawei đã ở trong một cuộc đấu căng thẳng với Chính phủ Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua - Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã yêu cầu nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon phải trả tổng cộng hơn 1 tỷ USD phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin, số bằng sáng chế của Huawei trong vụ này được sử dụng bởi hơn 20 nhà cung cấp của Verizon, và một khi Verizon trả tiền bản quyền cho Huawei, thì các nhà cung cấp này sẽ phải có trách nhiệm trả cho Verizon. Nguồn tin cũng nói rằng, Huawei đã trực tiếp đề cập vấn đề phí bản quyền với một số nhà cung cấp của Verizon.

Việc đòi tiền bản quyền đã được Huawei đưa ra trong một bức thư gửi cho Verizon hồi tháng 2, và đã được nhắc lại gần đây.

Các bằng sáng chế liên quan trong vụ này bao gồm công nghệ về thiết bị lõi của mạng viễn thông và hạ tầng không dây của Internet vạn vật (IoT). Tổng phí bản quyền của 230 bằng sáng chế này là hơn 1 tỷ USD.

Huawei đã ở trong một cuộc đấu căng thẳng với Chính phủ Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua. Washington cho rằng các thiết bị của Huawei có thể có "cửa sau" cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Các công ty liên quan trong vụ Huawei đòi tiền bản quyền, trong đó có Verizon, đã thông báo với Chính phủ Mỹ về động thái này của "gã khổng lồ" Trung Quốc.

Vụ tranh chấp diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh. Việc Huawei đòi tiền bản quyền của Verizon có thể không chỉ đơn thuần là vấn đề tiền nong, mà liên quan nhiều hơn đến trận chiến địa chính trị Trung-Mỹ.

Tuần trước, đại diện của Huawei và Verizon đã gặp nhau ở New York để thảo luận về một số bằng sáng chế, và việc liệu Verizon có đang sử dụng thiết bị từ các công ty bị cho là vi phạm bằng sáng chế của Huawei.

Hiện cả Huawei và Verizon đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Tháng trước, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một bản "danh sách đen" nhằm cấm công ty này mua linh kiện và công nghệ của Mỹ nếu không có sự cho phép của Washington. Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều công ty công nghệ toàn cầu cắt quan hệ với Huawei - hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt ở Canada hồi tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Chính phủ Mỹ dựa trên cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.