17:37 24/10/2013

Huawei giành được hợp đồng “khủng” ngay tại châu Âu

An Huy

Nhà mạng viễn thông lớn nhất của Đan Mạch sẽ thay thế các thiết bị do hãng Ericsson cung cấp bằng thiết bị của Huawei

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau Ericsson - Ảnh: China Daily.
Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau Ericsson - Ảnh: China Daily.
“Đại gia” công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc vừa được trao một hợp đồng lớn ở Đan Mạch. Hợp đồng này giúp Huawei củng cố thêm vị trí tại thị trường châu Âu, nơi được xem là sân nhà của đối thủ lớn đến từ Thụy Điển, Ericsson.

Báo Wall Street Journal cho biết, hôm nay (24/10), Huawei tuyên bố đã giành hợp đồng 6 năm trị giá 700 triệu USSD để nâng cấp mạng di động của nhà mạng Đan Mạch TDC A/S. Đây là hợp đồng viễn thông mới nhất của Huawei tại châu Âu.

TDC, nhà mạng viễn thông lớn nhất của Đan Mạch, sẽ thay thế các thiết bị hiện tại do hãng Ericsson cung cấp bằng thiết bị của Huawei. Ngoài ra, theo hợp đồng được ký kết, Huawei cũng sẽ cung cấp cho TDC các dịch vụ quản lý mạng sau khi được nâng cấp.

“Đây đã và sẽ là quyết định lớn nhất của tôi trên cương vị CEO”, ông Carsten Dilling, Giám đốc điều hành (CEO) của TDC, phát biểu trong một cuộc họp báo. Theo ông Dilling, sở dĩ ông chọn Huawei là vì năng lực chuyên môn của nhà cung cấp này chứ không phải vì yếu tố giá cả, và nói thêm rằng mức giá của Huawei “thực tế là khá đắt”.

Thỏa thuận với TDC được công bố trong bối cảnh Huawei thúc đẩy các nỗ lực để tiếp tục mở rộng hoạt động ở thị trường châu Âu. Tập đoàn thiết bị viễn thông có trụ sở ở Thâm Quyến này gần như đã bị “chặn” bên ngoài thị trường Mỹ do những lo ngại về an ninh của các nhà làm luật ở Washington.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau Ericsson. Khoảng 70% doanh thu của Huawei đến từ thị trường nước ngoài, và châu Âu là thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài Trung Quốc.

Bất chấp tốc độ phát triển mạnh đạt được ở thị trường nước ngoài trong những năm gần đây, Huawei đã vấp phải trở ngại lớn ở Mỹ sau khi một báo cáo của Quốc hội nước này vào năm ngoái khuyến cáo các nhà mạng Mỹ tránh sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp. Quốc hội Mỹ cho rằng, các thiết bị đó có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Về phần mình, TDC cho biết đã nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề an ninh quốc gia trước khi bắt tay với Huawei. “Ở Đan Mạch, chúng tôi có một trách nhiệm rất đặc biệt phải đảm bảo rằng các quyết định về thiết bị mà chúng tôi đưa ra là an toàn cho đất nước” CEO Dilling của TDC nói.

Đầu tháng này, Huawei cho biết sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới ở Anh. Khoản đầu tư này là một phần trong các kế hoạch mà Huawei công bố vào năm ngoái về chi 2 tỷ cho R&D và một số hoạt động khác trong 5 năm ở Anh.

Mấy năm gần đây, Huawei đã vượt qua nhiều đối thủ phương Tây trên thị trường thiết bị mạng viễn thông. Tốc độ tăng trưởng mạnh gần đây của tập đoàn này một phần là kết quả từ sự phát triển mạnh của các mạng di động thế hệ thứ tư ở Trung Quốc và châu Âu.

Vào tháng 7 vừa qua, Huawei công bố doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 113,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18,7 tỷ USD. Tập đoàn này dự báo đạt tỷ suất lợi nhuận ròng khoảng 7-8% trong năm nay.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là thiết bị viễn thông, Huawei còn là một nhà phân phối lớn các sản phẩm điện thoại thông minh, chủ yếu là các sản phẩm điện thoại bình dân chạy hệ điều hành Android của Google.