11:15 22/06/2019

Huawei khởi kiện Chính phủ Mỹ, quan hệ hai bên ngày càng căng thẳng

Thăng Điệp

Vụ kiện này là một điểm mâu thuẫn mới trong quan hệ vốn dĩ đã căng thẳng giữa Huawei và Chính phủ Mỹ

Mối quan hệ giữa Huawei với Chính phủ Mỹ ngày càng căng thẳng.
Mối quan hệ giữa Huawei với Chính phủ Mỹ ngày càng căng thẳng.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vừa đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc nhà chức trách Mỹ thu giữ thiết bị viễn thông của hãng để phục vụ công tác điều tra nhằm xác định xem các thiết bị này có cần phải được cấp giấy phép xuất khẩu để đưa khỏi Mỹ.

Theo tin từ Bloomberg, Huawei cho biết đã mất gần 2 năm đợi Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định về việc liệu những thiết bị này có thể được đưa trở lại Trung Quốc. Nội dung đơn kiện nói rằng số thiết bị, mà Huawei không nói rõ gồm những thiết bị gì - trước đây được công ty đưa tới Mỹ để phục vụ mục đích kiểm thử.

"Bị đơn chưa hề cấp giấy phép cho việc di chuyển số thiết bị đó, thậm chí cũng không cho biết" khi nào thị có quyết định - đơn kiện mà Huawei nộp lên tòa án liên bang ở Washington ngày 21/6 cho biết. "Thay vào đó, họ để mặc cho số trang thiết bị trong tình trạng mắc kẹt".

Vụ kiện này là một điểm mâu thuẫn mới giữa Huawei và Chính phủ Mỹ. Hai bên hiện đang đối đầu trong nhiều vấn đề, bao gồm cáo buộc của Mỹ cho rằng Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Tháng trước, Huawei đã bị chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào "danh sách đen", đồng nghĩa với bị cấm mua công nghệ và linh kiện Mỹ.

Hồi tháng 3, Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc Washington cấm sử dụng thiết bị Huawei trong một số hệ thống mạng.

Ngoài ra, Mỹ còn đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt ở Vancouver, Canada hồi tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ với lý do bà này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hầu hết các cáo buộc của Mỹ đối với Huawei đều dựa trên đánh giá rằng thiết bị của Huawei có thể phục vụ cho mục đích nghe lén của Bắc Kinh - điều mà Huawei luôn phủ nhận.

Trong vụ kiện mới nhất, luật sư của Huawei nói rằng số trang thiết bị đã đã được Huawei đưa tới một phòng thí nghiệm ở California vào tháng 7/2017 để kiểm thử. Số thiết bị này nằm trong sự kiểm soát của các nhà điều hành Huawei chi nhánh Mỹ. Khi trên đường chuyển lại về Trung Quốc, số thiết bị đã bị giữ lại ở Alaska, khi nhà chức trách Mỹ kiểm tra xem liệu số thiết bị có cần giấy phép xuất khẩu.

Huawei nói đã cung cấp toàn bộ những thông tin mà nhà chức trách yêu cầu về số thiết bị, và ở thời điểm đó, các thiết bị này thuộc diện không cần giấy phép xuất khẩu theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Theo luật sư của Huawei, cơ quan chức năng Mỹ đã im lặng suốt 20 tháng, không đưa ra quyết định gì về số thiết bị này. Đơn kiện đề nghị tòa án Mỹ ra phán quyết rằng chính quyền ông Trump "thu giữ bất hợp pháp số trang thiết bị, hoặc cố tình trì hoãn việc ra quyết định" về việc này.