12:06 10/09/2019

Huawei rút bớt đơn kiện Chính phủ Mỹ sau khi được trả thiết bị

Thăng Điệp

Hãng công nghệ Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: CNBC.

Hãng công nghệ Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ, sau khi thiết bị mà cơ quan chức năng Mỹ thu giữ của Huawei cách đây 2 năm được trao trả lại cho công ty.

Theo hãng tin CNBC, vào tháng 9/2017, nhà chức trách Mỹ thu giữ một lô thiết bị mà Huawei chuẩn bị chuyển về Trung Quốc từ một cơ sở kiểm thử của hãng ở California. Sau đó, Mỹ không trả lại số thiết bị này cho Huawei và vào tháng 6 năm nay, "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đã đâm đơn kiện Bộ Thương mại cùng một số cơ quan chức năng khác của Mỹ.

Mỹ cho rằng số thiết bị mà họ thu giữ của Huawei đòi hỏi phải có giấy phép xuất khẩu mới được chuyển lại về Trung Quốc, trong khi Huawei cho rằng việc xin phép là không cần thiết cho lô thiết bị này.

Tháng 8 vừa qua, gần 2 năm sau khi bị thu giữ lô thiết bị, Huawei cho biết đã được Chính phủ Mỹ thông báo rằng công ty không cần phải có giấy phép xuất khẩu để chuyển số thiết bị đó về Trung Quốc. Huawei cũng cho biết đã được Mỹ trả lại số thiết bị. Trên cơ sở này, Huawei rút lại đơn kiện Chính phủ Mỹ.

"Sau một vụ thu giữ kéo dài và không có lời giải thích, Huawei đã quyết định từ bỏ vụ kiện sau khi Chính phủ Mỹ trả lại thiết bị - hành động mà Huawei xem là sự thừa nhận rằng việc thu giữ số thiết bị này là bất hợp pháp và tùy tiện", tuyên bố ngày 10/9 của Huawei có đoạn viết.

Dù tự nguyện rút đơn kiện, Huawei tuyên bố "về thực chất đã giành thắng lợi" trước Chính phủ Mỹ trong vụ việc này.

Sức ép của Washington đối với Huawei hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt giữ ở Canada vào tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc cùng với Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei cũng đã bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu, khiến hãng này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ nếu không được sự cho phép của Washington.

Về phần mình, Huawei đã cố gắng sử dụng các công cụ pháp lý để chống lại sức ép của Mỹ.

Hồi tháng 3, Huawei tuyên bố kiện Chính phủ Mỹ về một đạo luật cấm các cơ quan nhà nước mua thiết bị Huawei, cho rằng đạo luật này là vi hiến. Hồi tháng 5, các luật sư của bà Mạnh cũng tiến hành các biện pháp nhằm ngăn Washington dẫn độ bà.