16:14 23/07/2019

Huawei sa thải hàng trăm nhân viên ở Mỹ

An Huy

Đợt sa thải này diễn ra khoảng hai tháng sau khi Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một “danh sách đen”

Logo Huawei tại một cửa hiệu của công ty này ở Chile hôm 18/7/2019 - Ảnh: Reuters.
Logo Huawei tại một cửa hiệu của công ty này ở Chile hôm 18/7/2019 - Ảnh: Reuters.

Chi nhánh nghiên cứu đặt tại Mỹ của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei là Futurewei Technologies ngày 22/7 đã gửi thông báo đến nhân viên về một đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn - hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là nhân viên Futurewei cho hay.

Đợt sa thải này diễn ra khoảng hai tháng sau khi Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen", khiến việc Futurewei chuyển giao công nghệ mà Washington cho là nhạy cảm sang công ty mẹ trở thành hành động bất hợp pháp. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Huawei cũng hạn chế việc "đại gia" công nghệ Trung Quốc này mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ.

Nguồn tin là nhân viên Futurewei nói rằng mục tiêu của đợt sa thải là cắt giảm 70% trong số 850 nhân viên của chi nhánh. Danh sách nhân viên mất việc đã được gửi về trụ sở công ty ở Trung Quốc và đợt sa thải đồng nghĩa với xóa bỏ các dự án về mã nguồn mở, dự án liên quan đến sản phẩm ngắn hạn của Huawei, và bất kỳ dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) nào về công nghệ quan trọng.

Huawei là một trong những công ty sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới. Trước đây, Huawei thành lập Futurewei để tăng cường hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Mỹ.

Từ lâu, Huawei đã bị Mỹ xem là một nguy cơ an ninh quốc gia, vì Washington cho rằng thiết bị của hãng này có "cửa sau" phục vụ cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, Washington càng gia tăng sức ép lên Huawei. Đặc biệt, xung đột giữa Mỹ với Huawei - một đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc - đã trở thành một phần trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Futurewei có văn phòng ở Thung lũng Silicon và các khu vực Seattle, Chicago và Dallas. Theo dữ liệu từ Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu thương mại Mỹ, Futurewei sở hữu hơn 2.100 bằng sáng chế trong các lĩnh vực như viễn thông, mạng 5G, video và camera…

Nguồn tin là nhân viên Futurewei cũng nói rằng hoạt động tại các văn phòng chi nhánh đã rơi vào tê liệt kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen".

"Vào ngày 17/5, Huawei yêu cầu mọi nhân viên tại Futurewei tải tất cả mọi dữ liệu công việc lên đám mây Huawei, ngay trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực", nguồn tin nói. "Sau đó, về cơ bản Futurewei dừng tất cả mọi công việc".