15:28 11/06/2019

Huawei tạm gác mục tiêu trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới

Diệp Vũ

Tuyên bố trên được Huawei đưa ra trong bối cảnh công ty Trung Quốc này bị Chính phủ Mỹ trừng phạt

Trong quý 1, Huawei chiếm vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu - Ảnh: Reuters.
Trong quý 1, Huawei chiếm vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu - Ảnh: Reuters.

Huawei sẽ cần thêm thời gian để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới về doanh số - một mục tiêu mà ban đầu hãng dự kiến sẽ đạt được trong quý 4 năm nay, hãng tin Reuters dẫn lời một nhà điều hành cấp cao của công ty cho biết ngày 11/6.

"Lẽ ra, chúng tôi sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất trong quý 4 năm nay, nhưng hiện tại chúng tôi cho rằng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn", Giám đốc chiến lược Shao Yang thuộc mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei phát biểu tại triển lãm công nghệ CES Asia ở Thượng Hải. Tuy nhiên, ông Shao không đưa ra lý do cụ thể cho việc trì hoãn mục tiêu này.

Theo nhà điều hành này, Huawei hiện bán được 500.000-600.000 đơn vị sản phẩm smartphone mỗi ngày.

Tuyên bố trên được Huawei đưa ra trong bối cảnh Mỹ đưa công ty công nghệ Trung Quốc này vào một "danh sách đen", theo đó khiến Huawei không thể mua công nghệ và linh kiện Mỹ nếu không có sự phê chuẩn của Washington. Động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dẫn tới việc một loạt công ty công nghệ toàn cầu cắt quan hệ với Huawei - nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 1 năm nay, Huawei tuyên bố có thể trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong 2019 dù không vào được thị trường Mỹ.

Trong quý 1, Huawei chiếm vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu, sau đối thủ Hàn Quốc Samsung, theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner.

Giới phân tích dự báo rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến doanh số smartphone của Huawei giảm 1/4 trong năm nay, thậm chí có thể "bốc hơi" hoàn toàn khỏi các thị trường ở nước ngoài nếu các mẫu điện thoại mới của hãng không tiếp tục được sử dụng hệ điều hành Android và các ứng dụng của Google.