22:09 25/08/2019

Huawei: "Thiệt hại do lệnh cấm vận của Mỹ không lớn như tính toán ban đầu"

Ngọc Trang

Phó chủ tịch Eric Xu của Huawei cho biết công ty này đang làm "tốt hơn rất nhiều" so với những quan ngại ban đầu

Huawei hiện là nhà sản xuất di động thông minh lớn thứ hai thế giới - Ảnh: AP.
Huawei hiện là nhà sản xuất di động thông minh lớn thứ hai thế giới - Ảnh: AP.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết tác động do các biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ đối với công ty ít hơn so với tính toán ban đầu. 

Đế chế kinh doanh trị giá 100 tỷ USD của Huawei bị ảnh hưởng lớn kể từ giữa tháng 5 năm nay sau khi bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" gồm các thực thể bị hạn chế tiếp cận sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của Mỹ. 

Hồi tháng 6, lần đầu đưa ra đánh giá về tác động của những biện pháp hạn chế của Mỹ, người sáng lập, CEO của Huawei - ông Nhiệm Chính Phi nói rằng việc này có thể khiến doanh thu của công ty sụt 30 tỷ USD và suy giảm tăng trưởng trong năm 2019. 

"Dường như tác động không lớn như vậy. Nhưng vẫn phải đợi kết quả kinh doanh vào cuối tháng 3 năm sau", Eric Xu, phó chủ tịch Huawei, nói tại một buổi họp báo ra mắt con chíp trí thuệ nhân tạo mới của công ty tại trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 22/8. 

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới và đã phát triển một hệ điều hành riêng nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất - đó là không thể tiếp cận hệ điều hành Android của hãng công nghệ Mỹ Google. Ông Xu cho biết Huawei đang làm "tốt hơn rất nhiều" so với những quan ngại ban đầu. 

"Tuy nhiên, doanh thu smartphone của công ty có thể sẽ bị giảm hơn 10 tỷ USD", ông Xu cho biết. Năm 2018, doanh thu mảng sản phẩm tiêu dùng của công ty này đạt 349 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 49 tỷ USD), chiếm gần 50% tổng doanh thu. 

Nhờ hàng loạt chương trình khuyến mại và làn sóng ủng hộ với tinh thần yêu nước của người tiêu dùng Trung Quốc, trong quý 2, doanh thu smartphone của Huawei tại quê nhà đã tăng lên mức kỷ lục, bù đắp cho suy giảm ở thị trường nước ngoài. Tháng trước, Huawei công bố doanh thu mảng sản phẩm tiêu dùng toàn cầu đạt 221 tỷ Nhân dân tệ (31,9 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2019.  

Đầu tuần này, Huawei nhận tin tốt khi Mỹ hoãn áp dụng lệnh cấm thêm 90 ngày, đồng nghĩa với việc công ty này có thể tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ từ các công ty Mỹ để cung cấp cho những khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, Washington đưa thêm hơn 40 công ty con và trung tâm nghiên cứu của Huawei vào "danh sách đen". 

Phát biểu tại họp báo, ông Xu cho biết động thái của Mỹ "không mấy ý nghĩa" với Huawei bởi nhân viên công ty đã có sự "chuẩn bị tốt" để sống và làm việc với lệnh cấm của Washington. 

Trong một bản ghi nội bộ đề ngày 19/8, người sáng lập Nhiệm Chính Phi cảnh báo rằng  công ty đang ở vào "thời khắc sống còn" và kêu gọi những nhân viên còn chưa làm việc hết công suất thành lập "đội đặc nhiệm" để xem xét các dự án mới. Những người không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị giảm lương theo định kỳ, thậm chí có thể bị sa thải.