10:44 04/06/2019

Huawei và nhân viên cũ cáo buộc nhau đánh cắp công nghệ

Diệp Vũ

Đây là trường hợp hiếm hoi Huawei cáo buộc một ai đó đánh cắp bí mật thương mại

Ngoài vụ kiện với CNEX, Huawei còn đang kiện Chính phủ Mỹ - Ảnh: Bloomberg.
Ngoài vụ kiện với CNEX, Huawei còn đang kiện Chính phủ Mỹ - Ảnh: Bloomberg.

Hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei và CNEX Labs, một công ty khởi nghiệp (startup) ở Thung lũng Silicon, cáo buộc lẫn nhau đánh cắp một công nghệ về lưu trữ dữ liệu. Phiên tòa xét xử vụ kiện này đã bắt đầu vào ngày 3/6 ở Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Nhà sáng lập của CNEX là Ronnie Huang, một cựu nhân viên của Huawei. Trong phiên xét xử đầu tiên tại tòa án liên bang ở Texas, luật sư của Huawei nói rằng "Ronnie Huang đã đánh cắp bí mật thương mại mà Huawei phải mất nhiều triệu USD mới phát triển được".

Trong khi đó, luật sư của CNEX nói rằng Huawei đi chậm hơn về công nghệ này, và "CNEX chẳng lấy gì từ Huawei cả. Vụ này thực sự là Huawei đánh cắp của CNEX".

Theo dự kiến, việc xét xử vụ kiện giữa Huawei và CNEX sẽ kéo dài 3 tuần. Bên ngoài phòng xử án này, Huawei đang là một tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, xung đột đã kéo vào cuộc nhiều đồng minh chính trị của hai nước cũng như các công ty lớn của thế giới.

Đây là trường hợp hiếm hoi Huawei cáo buộc một ai đó đánh cắp bí mật thương mại. Trước đó, "người khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đã bị nhà mạng T-Mobile của Mỹ cáo buộc đánh cắp công nghệ về kiểm thử điện thoại - cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Mâu thuẫn giữa Huawei với CNEX xoay quanh công nghệ ổ đĩa thể rắn (SSD), loại ổ đĩa lưu trữ thông tin trên thiết bị bán dẫn. Ổ đĩa này có khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn công nghệ dựa trên đĩa từ truyền thống.

Ông Huang, một người đã làm trong lĩnh vực SSD nhiều năm, được Huawei "chiêu mộ" vào công ty con có tên FutureWei ở California vào năm 2011. Sau đó, Huang cùng một số nhân viên khác bỏ việc tại Huawei và thành lập CNEX.

Huawei nói rằng công nghệ mà CNEX dùng để cạnh tranh với Huawei chính là công nghệ độc quyền của Huawei.

Trong khi đó, Huang nói việc Huawei "chiêu mộ" ông chẳng qua nhằm mục đích đánh cắp bí quyết của ông.

Ngoài vụ kiện với CNEX, Huawei còn đang kiện Chính phủ Mỹ, đề nghị tòa án Mỹ chặn quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump về cấm các cơ quan và nhà thầu liên bang mua thiết bị Huawei.