10:57 03/06/2019

“Huawei yêu cầu nhân viên người Mỹ về nước”

Bình Minh

Ngoài ra, Huawei đang đánh giá lại mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới về doanh số vào năm 2020

Nhân viên làm việc trong nhà máy sản xuất smartphone của Huawei ở Đông Quản, Trung Quốc, tháng 3/2019 - Ảnh: Reuters/SCMP.
Nhân viên làm việc trong nhà máy sản xuất smartphone của Huawei ở Đông Quản, Trung Quốc, tháng 3/2019 - Ảnh: Reuters/SCMP.

"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei đã yêu cầu nhân viên hủy các cuộc họp kỹ thuật với đối tác Mỹ và yêu cầu một số nhân viên người Mỹ làm việc tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến, Trung Quốc về nước - tờ Financial Times đưa tin.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về vấn đề thương mại và công nghệ, trong đó Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới - trở thành một mục tiêu lớn bị Washington nhắm vào.

Financial Times dẫn lời ông Dang Wenshuan, phụ trách kiến trúc chiến lược của Huawei, nói rằng các nhân viên quốc tịch Mỹ làm việc trong mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) của Huawei đã được công ty yêu cầu về nước từ cách đây 2 tuần. Yêu cầu này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei và 68 công ty con vào một bản danh sách các thực thể bị cấm mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Financial Times cũng nói rằng một hội thảo dự kiến diễn ra tại Huawei vào thời điểm đó "đã bị hủy ngay lập tức, và các đại biểu Mỹ được yêu cầu đóng máy tính, dừng truy cập mạng, và rời khỏi trụ sở Huawei".

Ông Dang cũng nói Huawei đang hạn chế các tương tác giữa nhân viên của công ty với các công dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Huawei cho biết đang đánh giá lại mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới về doanh số vào năm 2020.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Zhao Ming, Giám đốc phụ trách Honor, một trong những thương hiệu smartphone Huawei, nói rằng công ty đang đánh giá tình hình sau khi Mỹ ban lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

"Do tình hình mới, còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt mục tiêu đó hay không", ông Zhao nói.

Do lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, loạt công ty lớn của nước này như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom và Google đã ngừng cung cấp con chip và hệ điều hành cho các sản phẩm smartphone Huawei. Trong đó, việc Huawei không được tiếp tục cập nhật các tính năng của hệ điều hành Android dành cho smartphone được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số của hãng tại các thị trường ngoài Trung Quốc đại lục.

Giới thạo tin nói rằng tập đoàn lắp ráp điện tử Đài Loan Foxconn đã dừng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoai Huawei, sau khi Huawei giảm đơn hàng thời gian gần đây.

Trong quý 1 năm nay, thị phần của Huawei trên thị trường smartphone toàn cầu đạt 15,7%, so với mức 10,5% cùng kỳ năm ngoái - theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Gartner.

Trong khi đó, thị phần của nhà sản xuất lớn smartphone lớn nhất và thứ ba là Samsung và Apple giảm tương ứng còn 19,2% và 11,9%.