10:36 27/04/2012

Hưng Yên công bố hoàn thành vụ cưỡng chế tại Văn Giang

Hoài Ngân

Website chính thức của UBND tỉnh Hưng Yên đăng tải bài viết về việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại huyện Văn Giang

Website chính thức của UBND tỉnh Hưng Yên đăng tải bài viết về việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại xã Xuân Quan.
Website chính thức của UBND tỉnh Hưng Yên đăng tải bài viết về việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại xã Xuân Quan.
Website chính thức của UBND tỉnh Hưng Yên, tại địa chỉ www.hungyen.gov.vn, vừa đăng tải bài viết với nội dung "hoàn thành việc hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại xã Xuân Quan để thực hiện dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang".

Người viết ký tên là Bùi Huy Thanh, tuy nhiên chưa rõ đó có phải là ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, người chủ trì cuộc họp báo do tỉnh này tổ chức vào ngày 23/4 về tình hình thực hiện dự án khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang và tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng diện tích đất tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Theo bài viết này, dự án khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang (còn được gọi là Ecopark) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tháng 3/2003 và chính thức ban hành quyết định thu hồi và giao đất tháng 6/2004. Dự án được xem là có quy mô đầu tư và hạ tầng tương đối đồng bộ, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung.

Bài viết cũng nhấn mạnh việc dự án "được Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương đều thống nhất cao về chủ trương, biện pháp giải quyết; quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng quy trình, kế hoạch sử đụng đất được phê duyệt; đã được 79% tổng số hộ dân có đất bị thu hồi đồng tình ủng hộ, trong đó có 95,5% tổng số hộ dân của xã Xuân Quan", đồng thời, "có chính sách đền bù, hỗ trợ cao nhất và duy nhất có đất dịch vụ liền kề để giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi".

Năm 2009, tỉnh Hưng Yên đã bàn giao cho nhà đầu tư đợt một 57,19 ha, trong đó diện tích đất giao cho dự án đô thị 49,87 ha, diện tích đất để làm đường giao thông liên tỉnh 7,32 ha. Đến nay, chủ đầu tư đã tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện diện tích đã giao đợt một của dự án đô thị; cơ bản hoàn thiện tuyến đường giao thông liên tỉnh.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt, ngày 24/4/2012 UBND huyện Văn Giang đã tiến hành hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng 72 ha đất nông nghiệp thuộc xã Xuân Quan để bàn giao cho chủ đầu tư. Trong 72 ha giao đợt này, có 66,2 ha các hộ dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, tự nguyện bàn giao đất; còn lại 5,8 ha thuộc 166 hộ không nhận tiền đền bù, hỗ trợ phải tiến hành cưỡng chế.

Bài viết cũng cho biết rằng chiều ngày 23/4/2012, "một số đối tượng quá khích đã kích động khoảng hơn 100 người dân dựng 2 lều bạt gần khu vực giải phóng mặt bằng".

"Ngay từ sáng sớm ngày 24/4, có khoảng 300 người dân tập trung tại các điểm gần khu vực giải phóng mặt bằng. Từ 7 giờ sáng, các lực lượng hỗ trợ thi công đã dùng các phương tiện tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ra khỏi khu vực hỗ trợ thi công và cưỡng chế. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, mặc dù đã được tuyên truyền thuyết phục nhưng vẫn còn khoảng 200 người dân đã chuẩn bị từ trước cuốc, xẻng, dao, liềm, gậy gộc, gạch đá, chai xăng cố tình chống lại lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế", bài viết mô tả.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Thông, các cơ quan chức năng của tỉnh, các lực lượng thực hiện hỗ trợ thi công và cưỡng chế của huyện Văn Giang, sự hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh, đã "thực hiện tốt phương án đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản của nhân dân và các lực lượng tham gia hỗ trợ thi công, cưỡng chế. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, bộ phận dân trên đã giải tán về nhà, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, nhà đầu tư đã hoàn thành nhiệm vụ thi công và nhận bàn giao mặt bằng lúc 16 giờ 30 phút".  

Bài viết cũng khẳng định trong quá trình tổ chức hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng bàn giao đất tại xã Xuân Quan đã "thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện; được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Văn Giang nói chung, xã Xuân Quan nói riêng đồng tình ủng hộ".