18:25 30/04/2021

Hưng Yên đã truy vết được 34 F1; 145 F2 liên quan bệnh nhân Covid-19

Tỉnh Hưng Yên tiếp tục là một trong số các tỉnh phải tiếp tục khoanh vùng nhanh chóng, truy vết, xét nghiệm thần tốc.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên
Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 30/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi tỉnh này ghi nhận 2 ca Covid-19 có liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp. Trong nước đã ghi nhận các ca bệnh lây nhiễm và đều có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam (BN2899).

Tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 2 ca Covid-19, vì vậy, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục khoanh vùng nhanh chóng, truy vết, xét nghiệm thần tốc. Tất cả các F1 thực hiện xét nghiệm đơn mẫu.

Về điều trị, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, Hưng Yên phải đảm bảo năng lực điều trị cho ít nhất 300 bệnh nhân Covid-19. Trên các cơ sở hiện có, tỉnh Hưng Yên nghiên cứu thành lập bệnh viện dã chiến để đáp ứng việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Hưng Yên cần phát động phong trào toàn dân cảnh giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; giám sát chặt chẽ các gia đình có người thân đi học tập, làm việc tại nước ngoài, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó rà soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra bầu cử; các kỳ thi tốt nghiệp, các hoạt động văn hóa thể thao du lịch, lễ hội...

Bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, cho  biết  Hưng  Yên đã triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 02 F0 cùng nhà và tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiến hành truy vết được 34 F1 (đã lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca dương tính đã công bố, 15 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả), 145 F2. Tất cả F1 đã chuyển cách ly  tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Cừ (Trường mầm non xã Quang Hưng), các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan.

Tỉnh Hưng Yên cũng đã thành lập 16 chốt kiểm soát trên địa bàn xã và phong tỏa toàn bộ thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ từ 0h00 ngày 30/4/2021 với 1.261 nhân khẩu. Đồng thời thực hiện giãn cách xã hội 2 thôn còn lại của xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ (theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ).

Tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, F3… liên quan đến trường hợp F0 để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện theo thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Liên quan đến trường hợp BN2899 ở Hà Nam, tại Hưng Yên có 04 trường hợp F1 là người cách ly cùng phòng và người tiếp xúc với BN2899. Ngoài ra còn có 06 người cùng cách ly tại khách sạn của Đà Nẵng, nhưng không cùng phòng với BN2899, cụ thể (TP. Hưng Yên 2 người; Kim Động 2 người; Ân Thi: 1 người; Thị xã Mỹ Hào: 1 người).