11:26 30/07/2008

Hút nhà đầu tư bằng... hội thảo

Tú Uyên

Nhiều công ty chứng khoán đã áp dụng “chiêu” tổ chức hội thảo nhằm hút nhà đầu tư

Nhiều công ty chứng khoán đã tổ chức các cuộc hội thảo với các đề tài liên quan chặt chẽ đến thị trường chứng khoán, đầu tư tài chính,... nhằm hút các nhà đầu tư.
Nhiều công ty chứng khoán đã tổ chức các cuộc hội thảo với các đề tài liên quan chặt chẽ đến thị trường chứng khoán, đầu tư tài chính,... nhằm hút các nhà đầu tư.
Trong thời gian khoảng 2-3 tháng trở lại đây, nhiều công ty chứng khoán đã liên tục tổ chức các hội thảo chuyên đề về tài chính, chứng khoán với mục đích cung cấp thông tin, kiến thức về đầu tư nhằm thu hút họ đến với công ty mình.

Thị trường tài chính đã và đang trải qua nhiều biến động mà tác động then chốt chính là các yếu tố vĩ mô. Lạm phát tăng cao, các ngân hàng đua lãi suất, tỷ giá hối đoái biến động,... Sự điều chỉnh liên tục các yếu tố vĩ mô trên đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán, đặc biệt gây hoang mang tâm lý của không ít nhà đầu tư.
 
Để trấn an các nhà đầu tư, giữ chân họ ở lại với công ty cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư mới, nhiều công ty chứng khoán , đặc biệt là các công ty chứng khoán  lớn trong thời gian gần đây là liên tục tổ chức các cuộc hội thảo với các đề tài liên quan chặt chẽ đến thị trường chứng khoán, đầu tư tài chính, mua bán chứng khoán...

Cụ thể, từ giữa tháng Tư đến nay, Công ty Chứng khoán Đại Việt đã tổ chức nhiều hội thảo với các chuyên đề khác nhau như: “Có nên theo chân các nhà đầu tư ngoại?”, "Phân tích chiến lược đầu tư của các tỉ phú nổi tiếng" và một hội thảo nói về tình hình thị trường được tổ chức vào ngày 30/7.

Không phải công ty khơi mào cho các cuộc hội thảo, nhưng các buổi hội thảo của công ty chứng khoán  Sacombank đã thu hút khá đông khách hàng. Không chỉ đề tài hay, người diễn thuyết có tài thuyết phục khá tốt, chẳng hạn như đề tài “Bức tranh tổng thể về thị trường Việt Nam” đã cung cấp cho các nhà đầu tư nhìn thấy rõ tình hình kinh tế Việt Nam và những tác động của nó đến thị trường chứng khoán; rồi đề tài “thị trường chứng khoán  - Niềm tin đang trở lại” cũng đem lại cho các nhà đầu tư sự hưng phấn, niềm tin vào thị trường.

Cũng từ các hội thảo này, các nhà đầu tư dường như đã được tiếp thêm sức để quay trở lại với thị trường, thúc đẩy thị trường tăng trưởng liên tục trong gần 1 tháng.

Cũng trong thời gian này, nhiều cuộc hội thảo cũng diễn ra ở các công ty chứng khoán  khác như hội thảo "thị trường chứng khoán Việt Nam đã đến điểm mua dài hạn?"; "thị trường chứng khoán  Việt Nam - Cơ hội và thách thức" tại Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng của công ty chứng khoán  Rồng Việt.

Tương tự, Công ty Chứng khoán VincomSC cũng có các cuộc hội thảo "ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô đến cơ hội đầu tư tài chính" và hội thảo "Phân tích đặc điểm và cơ hội đầu tư giữa các kênh bất động sản, vàng, ngoại tệ và chứng khoán trong giai đoạn hiện nay" và sắp tới (vào ngày 1/8/2008) là hội thảo “Nhóm ngành nghề nào sẽ triển vọng khi thị trường hồi phục?”...

Nổi bật hơn cả, Công ty Chứng khoán KimEng Việt Nam (KEVS) còn mời cả chuyên gia chứng khoán đến từ Thái Lan, Tiến Sĩ Wanchai Thanjasiri, để nói chuyện với chuyên đề “Thấu hiểu thất bại, sẵn sàng cho tương lai”, “Nghiệp vụ chứng khoán mới - Các quy định pháp lý và kinh nghiệm cho Việt Nam".

Mới đây, KEVS thông báo sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến định kỳ hàng tuần vào mỗi sáng thứ 2 giữa các nhà đầu tư với chuyên gia phân tích từ Công ty Chứng khoán KimEng Singapore.

Những hội thảo diễn ra với tần suất dày đặc đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nắm bắt thông tin, kiến thức đầu tư.  Công ty Cổ phần Chứng khoán  Sài Gòn cũng tổ chức định kỳ các hội thảo vào thứ năm hàng tuần, để giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội đầu tư hiệu quả.

Công ty Cổ phần Chứng khoán  Bảo Việt vừa tổ chức hội thảo "Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2008" tại Hà Nội và hội thảo "Phân tích và dự báo - thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng cuối năm 2008" tại Tp.HCM...

Hầu hết các công ty chứng khoán  đều cố gắng tổ chức hội thảo như một dịch vụ cộng thêm để giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các hội thảo, tọa đàm nào cũng đáp ứng về thông tin cũng như thu hút lượng khách hàng tham gia đông đảo.

Tất nhiên để có những hội thảo chuyên sâu không phải là chuyện đơn giản, dù các công ty cũng đã nỗ lực rất nhiều, mời các chuyên gia tài chính tên tuổi trong và ngoài nước đến diễn thuyết.

Tuy nhiên, phải thừa nhận đây là những nỗ lực không nhỏ của các công ty nhằm cung cấp kiến thức cho các nhà đầu tư, nhất là trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động hiện nay. Nếu có thời gian nghe các chuyên gia phân tích, các nhà đầu tư sẽ có thể trang bị cho mình kiến thức để tự tin khi đầu tư.