10:31 28/02/2019

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư như thế nào?

An Nhiên

Thuốc lá, thuốc lá điện tử đã được chứng minh có chứa nicotin, và những hóa chất khác rất độc đối với cơ thể. Nghiên cứu mới đây, do Đại học Leeds (UL) ( ở Anh) công bố cho thấy hút thuốc lá có thể trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể chống lại các khối u ác tính, qua đó làm giảm khả năng chữa trị ung thư của người bệnh.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư như thế nào? - Ảnh 1.
Các nhà khoa học tại UL đã khảo sát tình trạng của hơn 700 bệnh nhân có khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Họ phát hiện trong số này, những bệnh nhân hút thuốc có ít hơn 40% cơ hội sống sót so với những người chưa từng hút thuốc trong vòng 10 năm sau khi phát hiện ung thư. Nghiên cứu sâu hơn, họ còn quan sát thấy trong số 156 bệnh nhân có nhiều khả năng sản sinh tế bào miễn dịch nhất, những người hút thuốc có cơ hội sống sót ít hơn 4,5 lần so với những người chưa từng hút thuốc.
Giáo sư khoa Da liễu tại UL Julia Newton-Bishop, trong một nghiên cứu cho biết: "Hệ miễn dịch giống như một dàn nhạc giao hưởng, với nhiều bộ phận. Hút thuốc lá có thể cản trở khả năng phối hợp của các tế bào, tương tự với việc các nhạc công chơi nhạc nhưng theo một cách thiếu tổ chức hơn. Kết quả là, mặc dù người hút thuốc lá vẫn mang phản ứng miễn dịch để tiêu diệt khối u ác tính, song dường như kém hiệu quả hơn, do đó có ít cơ hội sống sót hơn so với những người chưa từng hút thuốc". Theo đó, các nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của người bệnh và điều này có thể tác động đến khả năng điều trị ung thư, cũng như làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh khác liên quan đến hút thuốc. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh có khối u ác tính nên dừng hút thuốc.