07:53 28/06/2010

Hy Lạp “phản pháo” thông tin bán đảo trả nợ

Huy Anh

Phát ngôn viên của Chính phủ Hy Lạp đã lên tiếng phản đối bài báo trên tờ Guardian nói rằng nước này định bán đảo để trả nợ

Tờ Guardian cho rằng Hy Lạp định bán đảo Mykonos để trả nợ - Ảnh: Guardian/Getty.
Tờ Guardian cho rằng Hy Lạp định bán đảo Mykonos để trả nợ - Ảnh: Guardian/Getty.
George Petalotis, phát ngôn viên của Chính phủ Hy Lạp, đã gửi thư tới tờ Guardian để phản đối bài báo cho rằng quốc gia châu Âu này đang có kế hoạch bán đảo cho các nhà đầu tư nước ngoài để giải quyết khủng hoảng nợ.
 
"Tôi rất thất vọng về bài báo không chính xác của nhà báo Elena Moya. Thông tin Chính phủ Hy Lạp bán bất cứ hòn đảo nào là hoàn toàn không chính xác”, ông Petalotis nhấn mạnh.
 
“Bài báo càng lệch lạc hơn khi cho rằng, Chính phủ Hy Lạp đang đàm phán với các nhà đầu tư Trung Quốc và Nga để bán rẻ đất ở đảo Rhodes. Những giao dịch bất động sản thương mại này thực sự không liên quan tới chính phủ. Bài báo này đã dựa trên những lời đồn vô căn cứ”, ông Petalotis nói thêm.

“Ý kiến cường điệu cho rằng, Hy Lạp sẽ phải xem xét bán rẻ các đảo do không thể phát triển cơ sở hạ tầng hoặc không quản lý hết đều là sai sự thật và có tính xúc phạm”, bức thư của phát ngôn viên Chính phủ Hy Lạp nêu rõ.

Trước đó, tờ Guardian của Anh hôm 25/6 đã loan tin, với khoản nợ công khổng lồ đang đè nặng trên vai, Hy Lạp đang tìm mọi cách để kiếm tiền trang trải nợ nần. Một trong những giải pháp đó là bán hoặc cho thuê dài hạn một vài hòn đảo đẹp nhất, như Mykonos, Rhodes hay Nafsika.

Tờ báo này cho biết, theo một nguồn tin gần gũi với Chính phủ Hy Lạp, các nhà đầu tư tiềm năng, những người cũng đang nhòm ngó cơ hội đầu tư vào đảo Rhodes của Atens, hầu hết đến từ Nga và Trung Quốc.

Các tỷ phú của hai quốc gia này đang tìm kiếm một địa chỉ du ngoạn ở Địa Trung Hải để phục vụ lớp người có tiền ngày càng đông ở trong nước. Tỷ phú Nga Roman Abramovich được đồn thổi là một trong những người quan tâm, mặc dù người phát ngôn của Abramovich phủ nhận tin đồn này.

Theo tờ Guardian, nếu bán được một trong những hòn đảo trên, Chính phủ Hy Lạp sẽ được bổ sung ngân sách đáng kể. Theo một trang web của Atens, hòn đảo Nafsika rộng khoảng 490 héc-ta được rao giá 15 triệu Euro. Tuy nhiên, nhiều hòn đảo nhỏ khác chỉ có giá gần 2 triệu Euro - chưa bằng một ngôi nhà đắt tiền của các tỷ phú châu Âu.  

Theo thống kê, hiện chỉ có 227/6.000 hòn đảo ở Hy Lạp có người ở và một trong những mục đích Chính phủ phải bán chúng ngoài việc lấy tiền trả nợ là nhằm lấy tiền phát triển cơ sở hạ tầng. Chính phủ cũng hy vọng việc cho thuê lâu dài một số đảo sẽ thu hút đầu tư và tạo ra nguồn thu thuế từ việc làm.

Chưa hết, cũng tờ Guardian còn cho rằng, ngoài việc bán đảo, Chính phủ Hy Lạp cũng đang dự tính sẽ bán một số công ty đường sắt và cung cấp nước. Các nhà đầu tư Trung Quốc được cho là đang quan tâm tới hệ thống đường sắt của Hy Lạp. Hiện Trung Quốc đã sở hữu một số cầu cảng tại đây.