08:17 09/01/2019

Hy vọng thỏa thuận thương mại đưa chứng khoán Mỹ lên đỉnh 3 tuần

Bình Minh

Nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền với niềm tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất 3 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ mức tăng ấn tượng của cổ phiếu Apple, Amazon, Facebook và nhóm công nghiệp. Nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền với niềm tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương.

Theo tin từ Reuters, chuỗi ba phiên tăng liên tiếp bắt đầu từ hôm thứ Sáu của chứng khoán Mỹ diễn ra sau khi Bộ Lao động nước này công bố dữ liệu việc làm khả quan và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) đưa ra phát biểu mềm mỏng về lãi suất. So với mức đáy của 20 tháng thiết lập vào dịp Giáng sinh, S&P đến nay đã tăng khoảng 9%.

Về vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài cuộc họp sang ngày thứ ba, thay vì chỉ họp hai ngày và kết thúc vào ngày 8/1 như dự kiến ban đầu. Sau ngày họp thứ hai, quan chức của cả hai bên đều tỏ ra lạc quan, trong đó Tổng thống Donald Trump nói rằng đàm phán đang diễn ra rất suôn sẻ.

"Thị trường đang chứng kiến cuộc đàm phán và bắt đầu cho rằng có lẽ một khuôn khổ đang được hình thành", ông Anik Sen, trưởng bộ phận chứng khoán toàn cầu của PineBridge Investments, nhận định.

Cổ phiếu công nghiệp, nhóm vốn nhạy cảm với các tin tức về thương mại, tăng 1,41%. Trong đó, cổ phiếu hãng chế tạo máy bay Boeing tăng 3,79%, đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của chỉ số Dow Jones. Ngoài tin thương mại, cổ phiếu Boeing còn được hỗ trợ bởi một tuyên bố của hãng cho biết hãng đã giao hàng kỷ lục 806 máy bay trong 2018.

Cổ phiếu Apple tăng 1,91%, hồi lại một phần mức giảm mạnh vào tuần trước - cú giảm diễn ra sau khi "quả táo" cảnh báo nhu cầu suy yếu đối với điện thoại iPhone.

Tuy nhiên, mức tăng của toàn nhóm công nghệ bị hạn chế bởi sự đi xuống của cổ phiếu con chip, do hãng Samsung cảnh báo lợi nhuận quý 4/2018 của hãng có thể giảm 29% do nhu cầu con chip giảm.

Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của cổ phiếu con chip giảm 0,49%. Nhà đầu tư nắm cổ phiếu con chip càng lo ngại hơn khi ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo năm nay sẽ là một năm khó khăn đối với các hãng chế tạo chất bán dẫn, nhất là nửa đầu năm.

Nhóm dịch vụ truyền thông tăng 1,58%, trong đó cổ phiếu Facebook nhảy 3,25% sau khi ngân hàng JPMorgan đưa Facebook và danh sách những cổ phiếu Internet nên mua trong 2019.

Cổ phiếu Amazon tăng 1,66%, nâng giá trị vốn hóa thị trường lên 810 tỷ USD, củng cố vị trí của hãng là công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất của Mỹ.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 1,09%, đạt 23.787,45 điểm. S&P tăng 0,97%, đạt 2.574,41 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,08%, đạt 6.897 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, tài chính là nhóm duy nhất không tăng phiên này. Nhóm tài chính kết thúc phiên gần như đi ngang do đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ phẳng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,36 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,16 lần.

Các nhà giao dịch chuyển nhượng 8 tỷ cổ phiếu ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.