15:45 23/08/2021

IFC cung cấp gần 1,1 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp Việt phục hồi chuỗi cung ứng

Khánh Vy -

Trong năm tài chính 2021, IFC đã bảo lãnh cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với giá trị gần 700 triệu USD và cấp hơn 400 triệu USD cho các nhà cung cấp trong nước để duy trì thanh khoản…

IFC hỗ trợ doanh nghiệp Việt phục hồi chuỗi cung ứng.
IFC hỗ trợ doanh nghiệp Việt phục hồi chuỗi cung ứng.

Chương trình Tài trợ thương mại Toàn cầu (GTFP) được IFC thực hiện trong 12 tháng, từ tháng 7/2020 – tháng 6/2021, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp trong ngành dệt may và nông sản, tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và duy trì việc làm.

Theo đó, IFC đã giúp 6 ngân hàng Việt Nam nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với sự hỗ trợ của IFC, các ngân hàng đã phát hành 974 bảo lãnh với tổng giá trị 686 triệu USD để hỗ trợ cho gần 2.000 nhà xuất khẩu và nhập khẩu.

Trong đó, 6 ngân hàng bao gồm Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng.

Bà Võ Hằng Phương, Giám đốc Trung tâm Định chế Tài chính và Ngân hàng Giao dịch, VPBank cho biết hỗ trợ của IFC đã cho phép VPBank mở rộng việc giãn lịch thanh toán cho thêm nhiều khách hàng, đồng thời cấp các khoản tài trợ mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển hàng hóa xuyên biên giới được thông suốt, giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.

Bên cạnh đó, IFC cũng cấp 418 triệu USD cho các nhà cung cấp trong nước để duy trì thanh khoản khi đối tác mua hàng của họ yêu cầu gia hạn thời hạn thanh toán.

Hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ chuỗi cung ứng toàn cầu của IFC để cấp vốn ngắn hạn cho các nhà cung cấp đang xuất khẩu hàng hóa cho bên mua quốc tế, bằng cách chiết khấu hóa đơn sau khi những hóa đơn này được bên mua chấp thuận.

Trước những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhu cầu về tài trợ chuỗi cung ứng đã tăng đột biến khi các nhà cung cấp bị hạn chế về thanh khoản do gián đoạn chuỗi cung ứng. Vì vậy, IFC đã nâng tổng mức tài trợ chuỗi cung ứng của thêm 28% trong năm tài chính 2021, giúp 31 doanh nghiệp may mặc và nông nghiệp duy trì hoạt động và đảm bảo hơn 100.000 việc làm.

“Cũng như trong các cuộc khủng hoảng trước đây, kinh nghiệm sâu rộng trên toàn cầu của IFC đã góp phần duy trì sự luân chuyển hàng hóa thông suốt - đóng vai trò quan trọng với hoạt động của doanh nghiệp - và ổn định việc làm tại Việt Nam trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tích lũy vốn lưu động và tăng cường hoạt động thương mại khi chu kỳ sản xuất phục hồi và các nền kinh tế được tái thiết sau khủng hoảng”, bà Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng IFC chia sẻ.