09:20 13/05/2022

IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển hoạt động chăn nuôi lợn bền vững

Anh Nhi -

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin nhằm giúp khắc phục hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi (ASF) tại Việt Nam thông qua việc phát triển đàn lợn giống chất lượng cao, mở rộng công suất chăn nuôi lợn tại Việt Nam…

IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin tăng năng lực sản xuất thịt heo của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu.
IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin tăng năng lực sản xuất thịt heo của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu.

Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ Tập đoàn Mavin tiên phong cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật bao gồm triển khai và áp dụng mô hình chăn nuôi lợn theo nhóm, giúp cải thiện thông lệ chăn nuôi tại Việt nam, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của Châu Âu về phúc lợi động vật.

Theo đó, khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ Mavin phát triển 3 trang trại chăn nuôi lợn gồm: Trang trại quy mô 62 ha tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai;Trang trại quy mô 100 ha tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; và Trang trại quy mô 45 ha tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Theo ông Daryll Dong, Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, khoản đầu tư vào Mavin là một phần trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng chung của IFC đối với dịch tả lợn Châu Phi vốn lây lan nhanh và gây chết hàng loạt, có nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt tại một quốc gia như Việt Nam, nơi mà thịt lợn là nguồn đạm động vật chủ yếu.

“Đầu tư của IFC vào Mavin sẽ góp phần tăng cường khả năng chống đỡ của ngành chăn nuôi lợn Việt Nam bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm thịt lợn sạch. Thông qua việc hỗ trợ một doanh nghiệp đi đầu trong chuỗi cung cứng thực phẩm từ lợn tại Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tăng năng lực sản xuất thịt lợn của Việt Nam theo một cách bền vững hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất tốt nhất của ngành trên toàn cầu, góp phần gia tăng khả năng chống chịu, cải thiện năng suất và nâng cao sức cạnh tranh của ngành sau những ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi”, ông Daryll Dong nói.

Với sự hỗ trợ của IFC, đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn lợn giống của Tập đoàn Mavin sẽ tăng lên 7.500 con lợn cụ kị (GGP) và ông bà (GP), đạt tổng số là 15.600 con; quy mô đàn lợn bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con. Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ làm quy mô các trang trại chăn nuôi lợn thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 lợn thịt mỗi năm.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin cho biết việc thu hút các nguồn lực sẽ giúp tăng nhanh công suất sản xuất và nâng cao chất lượng thịt thành phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc và đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi lợn trên thế giới.

“Thêm vào đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với vấn đề phúc lợi động vật trong chăn nuôi, chúng tôi sẽ phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo nhóm (group housing) trong các trang trại của Mavin, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phúc lợi động vật. Với sự hỗ trợ của IFC, chúng tôi tin rằng Mavin sẽ là một trong những công ty đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chăn nuôi heo theo nhóm, góp phần nhân rộng mô hình chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong toàn ngành”, ông David John Whitehead bày tỏ.