17:36 27/06/2022

Ikea thúc đẩy doanh số bán hàng bằng một ứng dụng thực tế tăng cường

Lưu Hà -

Một số hãng bán lẻ  đã đặt cược vào AI khi công nghệ này đang ngày càng trở nên hiện đại hơn, và sự cạnh tranh của những ông lớn như Amazon cũng đang ngày một tăng lên...

Ảnh: Ikea
Ảnh: Ikea

Ikea không phải lúc nào cũng được biết đến với việc thúc đẩy không gian công nghệ, ngay cả khi thương hiệu bị nhiều người tiêu dùng phàn nàn về những cuốn sách hướng dẫn khó hiểu. Tuy nhiên, gã khổng lồ bán lẻ đang tìm cách thay đổi nhận thức đó với sự ra mắt của Ikea Kreativ’s Scene Scanner, như đã thông báo trong một bài đăng trên blog chính thức của công ty.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos vào tuần trước, Jesper Brodin, Giám đốc điều hành của Ikea, phát biểu với CNBC: "Những điều mà chúng tôi đã không thể làm trước kia là tìm cách để kết nối với người tiêu dùng, và vì thế kỹ thuật số mở ra những cơ hội to lớn cho chúng tôi".

Công cụ thiết kế ảo này sử dụng công nghệ tiện lợi được tăng cường bởi AI để cho phép người tiêu dùng thử các món đồ nội thất trước khi quyết định mua hàng. Ngay sau khi giới thiệu dự án hợp tác với Geomagical Labs, Ikea đã cung cấp một bản cập nhật mới thú vị cho các khả năng công nghệ AR của mình, cho phép khách hàng hình dung rõ hơn về cách các sản phẩm Ikea có thể kết hợp trong nhiều không gian sống khác nhau như thế nào.

Trải nghiệm thiết kế kỹ thuật số này được mô tả là “kết hợp trải nghiệm Ikea tại nhà trong hàng thập kỷ qua với những phát triển mới nhất trong công nghệ điện toán không gian, máy học và thực tế hỗn hợp 3D”.

Ikea Kreativ sẽ ra mắt đầu tiên tại Hoa Kỳ cho người dùng iOS và máy tính xách tay.
Ikea Kreativ sẽ ra mắt đầu tiên tại Hoa Kỳ cho người dùng iOS và máy tính xách tay.

Trước tiên hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng Ikea iOS và quét ảnh chụp phòng của bạn bằng trình phân tích tích hợp sẵn. Bạn có thể xóa bất kỳ món đồ nội thất nào khỏi bản quét và thay thế nó bằng một món đồ nào đó từ danh mục Ikea. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi quét ảnh ngôi nhà của chính mình, có 50 phòng trưng bày 50 phòng trưng bày 3D đầy cảm hứng, nơi bạn có thể nhanh chóng hoán đổi, xoay, xếp chồng và treo các vật thể khác nhau trong không gian nội thất ảo.

Quá trình quét ảnh có vẻ hơi rườm rà, đòi hỏi phải có đủ ảnh để chụp toàn cảnh và một số điện thoại thông minh xoay, nhưng Ikea cho biết phần mềm sử dụng những ảnh này để tạo "bản sao tương tác, góc rộng của không gian, với kích thước và phối cảnh chính xác". Sau khi thiết kế không gian lý tưởng, khách hàng có thể thêm sản phẩm trực tiếp vào giỏ hàng của mình một cách liền mạch và chia sẻ thiết kế với bạn bè và gia đình.

Máy quét cảnh của Ikea Kreativ không suy ra các phép đo để đảm bảo một món đồ nội thất sẽ vừa với không gian của bạn, nhưng nó cung cấp cho bạn một ước tính gần đúng về kích thước và chắc chắn nó cho phép bạn có ý tưởng tốt hơn về thiết kế tổng thể của món đồ và liệu nó có khớp hay không với nhu cầu và thẩm mỹ hiện tại. 

Bạn có thể xóa bất kỳ món đồ nội thất nào khỏi bản quét và thay thế nó bằng một món đồ nào đó từ danh mục Ikea.
Bạn có thể xóa bất kỳ món đồ nội thất nào khỏi bản quét và thay thế nó bằng một món đồ nào đó từ danh mục Ikea.

Trái ngược với cách tiếp cận thực tế tăng cường, nơi người dùng có thể nhìn thấy một món đồ nội thất ảo trong phòng và di chuyển xung quanh nó từ các góc độ khác nhau, Ikea Kreativ tạo ra một hình ảnh tĩnh của căn phòng. Nó ít tương tác hơn, nhưng ưu điểm là người dùng có thể chỉ cần nhấp vào đồ nội thất hoặc điểm nhấn hiện có như thảm trong phòng là có thể xóa nó một cách thông minh và thay thế nó bằng các phần mở rộng của tường và sàn, để lại một khoảng trống hoàn toàn nếu muốn. 

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để giúp mọi người hình dung một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nhà, bằng cách kết hợp những tiến bộ công nghệ thực tế với trải nghiệm người dùng thú vị và kỳ diệu. Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ những sản phẩm đầu tiên của mình và mong muốn làm cho những khả năng này trở nên hữu ích và tuyệt vời hơn nữa trong những năm tới,” ông Brian Totty, Giám đốc điều hành và người sáng lập Geomagical Labs cho biết trong một thông cáo báo chí.

Công cụ thiết kế ảo này sử dụng công nghệ tiện lợi được tăng cường bởi AI để cho phép người tiêu dùng thử các món đồ nội thất trước khi quyết định mua hàng.
Công cụ thiết kế ảo này sử dụng công nghệ tiện lợi được tăng cường bởi AI để cho phép người tiêu dùng thử các món đồ nội thất trước khi quyết định mua hàng.

Ikea Kreativ sẽ ra mắt đầu tiên tại Hoa Kỳ cho người dùng iOS và máy tính xách tay, đồng thời sẽ có sẵn cho người dùng Android và khách hàng quốc tế vào năm 2023. Ikea cũng có kế hoạch tiếp tục cập nhật ứng dụng, sớm bổ sung hỗ trợ cho nhiều sản phẩm đồ đạc khác nhau và thậm chí là cả hàng dệt may trên bàn ăn hay ghế sopha, và cả hệ thống đèn, quạt thông gió… trên trần nhà.