14:26 02/10/2018

IMF bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng nữ đầu tiên trong lịch sử

Ngọc Trang

Gita Gopinath, 46 tuổi, là giáo sư kinh tế và nghiên cứu quốc tế Đại học Harvard, được nhận xét là một trong những nhà kinh tế xuất chúng nhất thế giới

Gita Gopinath sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, hiện là công dân Mỹ.
Gita Gopinath sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, hiện là công dân Mỹ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa bổ nhiệm giáo sư đại học Harvard Gita Gopinath làm nhà kinh tế trưởng mới. Gopinath trở thành phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí danh giá này, the Bloomberg.

Bà Gita Gopinath, 46 tuổi, sẽ thay thế Maurice Obstfeld, người với tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Việc bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng mới của IMF được đưa ra trong bối cảnh quỹ này đương đầu với những vấn đề như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên khắp thế giới và tác động của công nghệ tới việc làm. 

Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận xét Gopinath là một trong những nhà kinh tế xuất chúng nhất thế giới với khả năng lãnh đạo tuyệt vời cùng kinh nghiệm quốc tế sâu rộng. 

Bà Gopinath là giáo sư nghiên cứu quốc tế và kinh tế học tại Đại học Harvard. Bà là đồng biên tập của ấn phẩm kinh tế American Economic Review và đồng giám đốc của Chương trình Tài chính Quốc tế và Kinh tế Vĩ Mô tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER).

Giáo sư 46 tuổi này cũng là đồng biên tập của Sổ tay Kinh tế Quốc tế (Handbook of International Economics) cùng với cựu kinh tế trưởng IMF Kenneth Rogoff. Bà đã viết khoảng 40 bài báo nghiên cứu về chủ đề tỷ giá, thương mại và dầu tư, khủng hoảng tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ, nợ và khủng hoảng tại các thị thị trường mới nổi, IMF cho biết. 

"Gita là một nhà kinh tế tài giỏi và giàu kinh nghiệm cùng kiến thức sâu rộng, có thể giúp thúc đẩy công việc phân tích của IMF đi theo những hướng mới thú vị", Eswar Prasad, chuyên gia cấp cao tại Brookings Institution cho biết. "Bà ấy là người kế vị xứng đáng của nhóm các kinh tế xuất chúng từng dẫn dắt bộ phận nghiên cứu của IMF". 

"Năng lực của bà ấy sẽ giúp IMF hướng dẫn tốt hơn cho các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển, để xử lý những thách thức kinh tế và xã hội phức tạp hình thành do toàn cầu hóa". 

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, bà Gopinath hiện là công dân Mỹ. Bà nhận bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Princeton vào năm 2011 và từng công tác tại Đại học Chicago trước khi chuyển tới Harvard.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông, bà Gopinath cho biết chưa bao giờ cảm thấy bị phân biệt đối xử dù bà là một trong số ít nữ giáo sư thuộc lĩnh vực kinh tế của Đại học Harvard.