08:21 16/05/2011

IMF bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc

Diệp Anh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc, sau khi lãnh đạo cơ quan này bị tình nghi quấy rối tình dục

Quyền tổng giám đốc IMF, John Lipsky - Ảnh: Reuters.
Quyền tổng giám đốc IMF, John Lipsky - Ảnh: Reuters.
Hôm qua (15/5), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bổ nhiệm ông John Lipsky làm quyền Tổng giám đốc, sau khi Tổng giám đốc cơ quan này Dominique Strauss-Kahn bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vì nghi ngờ quấy rối tình dục một nữ nhân viên dọn phòng khách sạn tại Manhattan.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Dominique Strauss-Kahn đã bị chính thức buộc tội tấn công tình dục, âm mưu cưỡng hiếp và giam trái phép một nữ nhân viên dọn phòng tại khách sạn Sofitel New York ở khu Manhattan, thành phố New York, Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV5 và đài RFI cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách hợp tác hải ngoại Pháp, ông Henri de Raincourt cho rằng, danh tiếng của Paris có nguy cơ bị tổn hại sau vụ ông Strauss-Kahn bị bắt.

Theo hãng tin AP, ông Strauss-Kahn bị cáo buộc đã cưỡng ép tình dục một nữ nhân viên dọn phòng, 32 tuổi, tại khách sạn Sofitel New York. Nữ nhân viên này tố cáo rằng, khi cô bước vào phòng của ông Strauss-Kahn, cô đã bị ông này tấn công và cưỡng ép quan hệ.

Nữ nhân viên này cho biết, cô đã chạy thoát và báo cáo cho nhân viên khách sạn về vụ việc. Sau đó, người của khách sạn đã gọi điện báo cảnh sát. Tuy nhiên, khi cảnh sát tới nơi, ông Strauss-Kahn đã rời khách sạn và bỏ quên cả điện thoại di động.

Paul J. Browne, phát ngôn viên Sở Cảnh sát New York, hôm 14/5 cho biết, "có vẻ như ông ấy đã rời khỏi khách sạn rất vội vã". Theo phát ngôn viên này, ông Strauss-Kahn sau đó đã bị cảnh sát New York bắt giữ và đưa ra khỏi máy bay của hãng hàng không Air France tại sân bay John F. Kennedy chỉ vài phút trước giờ cất cánh.

Ông Lipsky nguyên là Phó tổng giám đốc thứ nhất của IMF, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ và ngân hàng JP Morgan. Ông là người đang giám sát trình tự việc giải cứu kinh tế Hy Lạp. Cuối ngày hôm qua, ông Lipsky đã chủ trì một phiên họp trong ban điều hành IMF tại Washington.