14:47 08/06/2018

IMF cho Argentina vay 50 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Bình Minh

IMF cho Argentina vay vốn để vực dậy nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới

Tổng thống Argentina Mauricio Macri.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 7/6 đã nhất trí cho Argentina vay số tiền lên tới 50 tỷ USD để giúp nước này vực dậy nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.

Quốc gia Nam Mỹ vốn đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế trong suốt nhiều năm qua đã đề nghị IMF hỗ trợ vào hôm 8/5, sau khi đồng nội tệ giảm giá xuống mức thấp chưa từng thấy.

Hãng tin BBC cho biết, theo thỏa thuận đạt được với IMF, Argentina hứa sẽ hạ lạm phát từ mức hai con số hiện nay và cắt giảm chi tiêu công.

Quyết định của Tổng thống Argentina Mauricio Macri về đề nghị IMF hỗ trợ đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía tại nước này. Đề nghị IMF giúp đỡ vốn đề là một vấn đề gây mâu thuẫn ở Argentina, bởi IMF từng bị đổ lỗi gián tiếp gây ra thời kỳ suy sụp của nền kinh tế ở nước này cách đây gần 2 thập kỷ.

Hồi năm 2001, Argentina vỡ nợ số tiền vay nước ngoài 132 tỷ USD. Vào thời điểm đó, IMF đã vào cuộc hỗ trợ Argentina, nhưng không lâu sau thừa nhận rằng chính việc IMF giúp Argentina duy trì neo buộc tỷ giá đồng Peso vào USD đã kéo dài cuộc khủng hoảng. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà IMF yêu cầu Argentina thực thi khi đó cũng bị cho là nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng.

Tuy nhiên, ông Macri nói rằng một khoản vay mới từ IMF sẽ cho phép Chính phủ của ông thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế "trong bối cảnh toàn cầu mới và tránh những cuộc khủng hoảng như Argentina từng trải qua trong lịch sử".

Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde chúc mừng Chính phủ Argentina đạt thỏa thuận với quỹ này. "Như chúng tôi đã nhấn mạnh từ trước, đây là một kế hoạch do Chính phủ Argentina vạch ra nhằm tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế vì lợi ích của toàn thể người Argentina", bà Lagarde nói.

Hiện Argentina là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20). Từ cuối tháng 4 đến nay, đồng Peso của Argentina đã mất giá khoảng 20% so với đồng USD.

Hồi tháng 3, giá cả ở Argentina tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mục tiêu lạm phát 15% của Ngân hàng Trung ương nước này.

Argentina đã nhất trí với IMF về việc giảm thâm hụt ngân sách về mức 0 vào năm 2020 từ mức 2,2% GDP hiện nay.

Thỏa thuận giữa Argentina và IMF còn chờ sự thông qua của ban lãnh đạo quỹ này. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau vài ngày tới, khi ban lãnh đạo IMF đã xem xét kế hoạch kinh tế của Argentina.