16:16 28/06/2017

IMF “dội gáo nước lạnh” vào kế hoạch kinh tế của ông Trump

Thăng Điệp

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2017 còn 2,1%, từ mức 2,3% đưa ra trong lần dự báo trước

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Các chủ trương chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không nhận được sự hoan nghênh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong một báo cáo được định chế này công bố ngày 27/6.

Theo trang Business Insider, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2017 còn 2,1%, từ mức 2,3% đưa ra trong lần dự báo trước.

Bản báo cáo nêu lý do cho việc hạ triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới là sự bấp bênh ở mức độ cao xung quanh chương trình cải cách thuế của ông Trump. IMF cũng nói rằng các chính sách của ông Trump gây tổn thương cho tầng lớp trung lưu của Mỹ, đồng thời chỉ ra những thách thức dài hạn của kinh tế Mỹ như lực lượng lao động già cỗi.

Các chuyên gia của IMF có đánh giá tích cực về một số nguyên tắc lớn trong chương trình kinh tế của ông Trump, như đơn giản hóa hệ thống thuế, xây dựng lại đường xá, và cắt giảm chi tiêu chính phủ. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng “có thể thấy rõ rằng nhiều chi tiết trong các kế hoạch này vẫn còn chưa được chốt”.

Hồi tháng 1, IMF nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ dựa trên niềm tin rằng Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa của ông nắm quyền kiểm soát sẽ thúc đẩy được cải cách thuế và các chương trình cải cách kinh tế khác. Tuy nhiên, điều này đang vấp phải sự hoài nghi lớn của giới quan sát.

Sau khi nhậm chức, ông Trump từng hứa sẽ đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng tới 3% mỗi năm trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Mặc dù vậy, dựa trên đánh giá ngân sách của ông Trump, IMF cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% là “một dự báo tăng trưởng cực kỳ lạc quan”.

Ngoài ra, IMF nói sẽ là một thách thức để đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ lên 3% khi mà thị trường việc làm của nước này đã đạt tới mức có công ăn việc làm tối đa, trong khi một tỷ lệ lớn những người thuộc thế hệ “baby boomers” bước vào tuổi nghỉ hưu, và năng suất lao động tăng ì ạch.

Nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có các quan chức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2% mỗi năm trong vòng vài năm tới.

Kế hoạch ngân sách mà ông Trump đề xuất mới đây có những hạng mục cắt giảm mạnh về chăm sóc y tế và hỗ trợ người nghèo. IMF cảnh báo rằng sự cắt giảm này “có vẻ đi ngược lại mục tiêu của ngân sách là tăng cường an sinh xã hội và thịnh vượng cho tất cả người Mỹ”.

Bản báo cáo nói người dân nghèo và thuộc tầng lớp trung lưu của Mỹ sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc ngân sách bị cắt giảm.