12:20 09/07/2010

IMF kêu gọi Mỹ giảm hơn thâm hụt ngân sách

Huy Anh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 8/7 đã kêu gọi Mỹ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách của nước này

Nợ công Mỹ có thể lên tới 95% GDP vào năm 2020.
Nợ công Mỹ có thể lên tới 95% GDP vào năm 2020.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 8/7 đã kêu gọi Mỹ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách của nước này.

Hãng tin AP dẫn tuyên bố của IMF cho hay, ngoài việc cắt giảm chi tiêu công, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ phải xem xét tăng thuế, nhằm đưa mức thâm hụt của Mỹ về mức có thể quản lý được.

IMF đã đề xuất một số biện pháp, từ việc giảm bớt khấu trừ thuế của các khoản thế chấp nhà ở, cho tới việc đưa ra mức thuế suất mới.

Theo IMF, sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ đã “nhanh hơn”, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ kéo lùi đà tăng trưởng, như khả năng thị trường nhà đất Mỹ rơi vào suy thoái lần 2, những vấn đề tồn đọng trên thị trường bất động sản thương mại, và những nguy cơ từ khủng hoảng nợ châu Âu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định, kinh tế Mỹ “đã hồi phục mạnh hơn so với dự kiến ban đầu của chúng tôi”, phần lớn nhờ vào những chính sách quyết đoán và hiệu quả của chính phủ Mỹ, cùng những nỗ lực của Cục Dự trữ liên bang.

Tuy nhiên, cơ quan này tỏ ra ít lạc quan về triển vọng thâm hụt ngân sách Mỹ. IMF lưu ý rằng, do vấn đề suy thoái và chi tiêu của chính phủ nhằm kích thích tăng trưởng, nợ công của Mỹ hiện đã gần gấp đôi so với năm 2007.

IMF dự tính, với chính sách hiện tại, gánh nặng nợ công của Mỹ sẽ lên tới 95% GDP vào năm 2020 và leo lên 135% GDP vào năm 2030.

Định chế tài chính này hoan nghênh các mục tiêu của chính quyền Mỹ về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng năm và ổn định nợ công. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, theo IMF, Mỹ cần phải nỗ lực hơn.

Phản ứng lại những nhận định trên, một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng, dự báo của IMF khá bi quan so với các chuyên gia phân tích kinh tế độc lập khác.