IMF nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu

Mai Phương

22/04/2010, 11:38

IMF vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay lên mức 4,2% từ mức 3,9% trước đó

Trung Quốc cùng Ấn Độ tiếp tục là động lực chính cho kinh tế thế giới phục hồi - Ảnh: Reuters.
Trung Quốc cùng Ấn Độ tiếp tục là động lực chính cho kinh tế thế giới phục hồi - Ảnh: Reuters.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay lên 4,2% từ mức 3,9% trước đó. Định chế này đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo về vấn đề nợ công của các nước giàu và khuyến nghị các nền kinh tế mới nổi tăng giá đồng tiền.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2010 và 6,5% trong năm 2011.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố ngày 21/4 tại Mỹ của IMF nhận định, kinh tế toàn cầu đang phục hồi khỏi suy thoái nhanh hơn dự kiến. Trên cơ sở này, IMF đã điều chỉnh tăng mức dự báo tăng trưởng GDP thế giới năm nay, nhưng duy trì mức dự báo cho năm 2011 ở 4,3%.

Theo IMF, hai nền kinh tế mới nổi hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ đang đóng vai trò là động lực chính cho tiến trình phục hồi của kinh tế thế giới.

Định chế này nhận định, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 10% trong năm nay và 9,9% trong năm 2011. Dự báo mà IMF dành cho Trung Quốc trong năm 2010 lần này không thay đổi so với lần trước, nhưng mức dự báo cho năm sau đã tăng thêm 0,2%.

Đặc biệt, IMF nhận định, kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8,8% trong năm nay, tăng 1,1% so với dự báo trước. Tăng trưởng của nền kinh tế đông dân thứ hai thế giới sẽ giảm tốc về mức 8,4% trong năm 2011.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng dự báo mà IMF dành cho các nền kinh tế hàng đầu thế giới khiêm tốn hơn nhiều. IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng 3,1% trong năm nay và 2,6% trong năm tới. Đối với khu vực sử dụng đồng Euro, các mức dự báo tương ứng là 1% và 1,5%, đối với Nhật Bản là 1,9% và 2%.

Các mức dự báo tăng trưởng mà IMF dành cho Việt Nam trong năm 2010 và 2011 xấp xỉ ngang bằng với các mức 6,3% và 6,5% mà định chế này đưa ra cho nhóm nước các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nói chung.

IMF nhận xét, các nền kinh tế khu vực trên toàn cầu đang phục hồi với tốc độ rất khác nhau. Kinh tế Mỹ và châu Âu đang khởi sắc với tốc độ chậm hơn những gì người ta dự báo trước đó, trong khi châu Á và Australia phục hồi nhanh chóng vượt trội. Quốc gia đang đắm chìm trong khủng hoảng nợ Hy Lạp bị IMF cho là sẽ chứng kiến sự co rút của nền kinh tế trong năm nay, giữa lúc kinh tế châu Âu hồi phục.

Tuy tỏ ra khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong 2010-2011, IMF vẫn thể hiện rõ thái độ thận trọng về những thách thức mới xuất hiện.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu nhân sự kiện công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, ông Olivier Blanchard, cảnh báo các nước phát triển nặng nợ cần thắt chặt chi tiêu công để ngăn chặn sự hình thành “bom nợ” tương tự như ở Hy Lạp hiện nay.

Báo cáo của IMF cho hay, tỷ lệ nợ công so với GDP tại các nước giàu hiện đứng cao hơn cả, và sát với mức của thời kỳ Chiến tranh Thế giới 2.

Tuy nhiên, ông Blanchard cũng chỉ ra rằng, việc thắt lưng buộc bụng sẽ tác động bất lợi tới nhu cầu và tăng trưởng cũng như tình hình việc làm, và khẳng định đây là một tình thế tiến thoái lưỡng nan mà nhiều nền kinh tế đang phải đương đầu.

IMF nhận định, giảm bớt tình trạng nợ nần của thế giới là một nhiệm vụ đầy gian nan. Việc rút lui khỏi các biện pháp kích thích tăng trưởng sẽ chỉ giúp giảm chi tiêu công một khoản tương đương 1,5% GDP và các nước sẽ phải giảm chi tiêu công nhiều gấp 3 lần con số này để ổn định tỷ lệ nợ công so với GDP.

Định chế này cho rằng, để làm được điều đó, các nước sẽ phải thực hiện thêm các biện pháp quyết liệt như tăng thuế và cắt giảm các chương trình phúc lợi.

Theo chuyên gia Blanchard, để bù đắp cho nhu cầu giảm sút trong nước, các nước giàu có thể sẽ cần phải giảm tỷ giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu. Mặt khác, cũng theo ông Blanchard, các nền kinh tế mới nổi cũng cần phải nâng giá đồng nội tệ để hạn chế xuất khẩu, theo đó hỗ trợ cho việc giảm bớt những mất cân đối toàn cầu.

Theo Reuters, trong nhiều năm qua, IMF đã thúc giục việc giảm bớt những khoản mất cân đối thương mại khổng lồ như giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong đó, IMF dành nhiều trọng tâm cho việc khuyến nghị Trung Quốc nâng tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy