IMF: “Thuế quan Mỹ-Trung khiến GDP của thế giới mất 0,8% trong 2020”

Theo một số nhà phân tích, dự báo này phản ánh sự hoài nghi của IMF về khả năng Washington và Bắc Kinh sớm kết thúc thương chiến...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

13/09/2019 16:28

Thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc đã áp hoặc dọa áp lên hàng hóa của nhau có thể khiến sản lượng kinh tế (GDP) toàn cầu giảm mất 0,8% trong năm 2020 so với trường hợp không có thuế quan này, và sẽ tiếp tục gây thiệt hại trong những năm sau đó - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo ngày 12/9.

Người phát ngôn Gerry Rice của IMF nói rằng căng thẳng thương mại đang bắt đầu có ảnh hưởng rõ rệt đến nền kinh tế toàn cầu vốn dĩ đã phải đương đầu với sự suy yếu của ngành sản xuất ở mức độ chưa từng thấy từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Trao đổi với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ông chưa xem kỹ dự báo mới của IMF, nhưng cho rằng ảnh hưởng của thương chiến với kinh tế Mỹ sẽ không nghiêm trọng như dự báo nêu.

"Tôi không nhận thấy Mỹ chịu ảnh hưởng nhiều như thế", ông Mnuchin phát biểu khi được hỏi về dự báo mà IMF đưa ra.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của IMF, ông Rice cho biết định chế này sẽ công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu vào tháng tới, nhưng không hé lộ thông tin cụ thể nào. Người phát ngôn này nói rằng các hoạt động kinh tế trên thế giới vẫn đang yếu đi, do căng thẳng thương mại và địa chính trị gây ra tình trạng bấp bênh và gây suy giảm niềm tin kinh doanh cũng như các hoạt động đầu tư và thương mại.

Trước đây, IMF đã dự báo rằng thương chiến Mỹ-Trung cùng các tranh chấp thương mại khác sẽ đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng ông Rice nói rằng ảnh hưởng của những xung đột này đang rõ hơn bao giờ hết ở thời điểm hiện tại.

"Căng thẳng thương mại không còn là một nguy cơ nữa, mà đã thực sự gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu", ông Rice phát biểu, đồng thời đưa ra dự báo của IMF rằng thuế quan Mỹ-Trung có thể gây mất 0,8% GDP toàn cầu trong năm 2020, và tiếp tục gây thiệt hại trong những năm sau đó.

Cảnh báo này bi quan hơn đánh giá mà IMF đưa ra trong lần dự báo trước. Khi đó, IMF cho rằng thuế quan Mỹ-Trung có thể gây mất 0,5% GDP toàn cầu trong 2020.

Nhà phân tích kinh tế Mark Hamrick thuộc công ty dịch vụ tài chính Bankrate ở New York nói rằng dự báo mới của IMF phản ánh sự hoài nghi của định chế này về khả năng Washington và Bắc Kinh sớm chấm dứt thương chiến.

"Căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng. Không có thỏa thuận nào trước mắt cả", ông Hamrick nói, và nhấn mạnh rằng mối lo ngày càng lớn của giới doanh nghiệp đã bắt đầu lan sang tâm lý người tiêu dùng.

Theo ông Hamrick, đánh giá của IMF có thể đẩy cao mối lo về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sau 11 năm tăng trưởng liên tiếp. Các chuyên gia kinh tế được Bankrate khảo sát dự báo khả năng 41% kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020.

Khi được hỏi liệu IMF có dự báo kinh tế toàn cầu sắp suy thoái, ông Rice nói đó không phải là kịch bản chính mà IMF đặt ra ở thời điểm hiện tại. Ông nói thêm, IMF sử dụng những từ như "rất mong manh", "rất bấp bênh" để miêu tả triển vọng nền kinh tế thế giới, và đề nghị mọi người hãy chờ báo cáo sắp tới của IMF để có cái nhìn rõ hơn.