17:27 30/09/2022

Indonesia cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 tự sản xuất trong nước

Hà Lê

Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tự sản xuất trong nước.

Người dân tại Jakarta, Indonesia tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày 29/3/2022. Ảnh: AFP
Người dân tại Jakarta, Indonesia tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày 29/3/2022. Ảnh: AFP

Người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia (BPOM), bà Penny Lukito ngày 30/9 khẳng định đây là một bước tiến tới "sự tự chủ quốc gia trong việc tiếp cận với dược phẩm".

Vaccine mang tên IndoVac, do công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma phối hợp với trường Y Baylor có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) nghiên cứu phát triển.

Vaccine này sẽ được phép sử dụng để tiêm liều cơ bản cho những người chưa tiêm phòng, hoặc làm mũi tiêm kết hợp đối với những người trưởng thành đã tiêm bằng vaccine khác. Vaccine IndoVac cũng được cấp chứng nhận Halal, tức là có thể được sử dụng cho những người theo đạo Hồi tại quốc gia có đa số là người Hồi giáo này.

Theo bà Lukito, việc phát triển một vaccine trong nước là niềm tự hào của người Indonesia, và là bước đầu tiên để đạt được sự độc lập trong việc tiếp cận với dược phẩm.

Vaccine IndoVac cho thấy hiệu quả 92% và không có ca tử vong nào liên quan đến vaccine này trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Các tác dụng phụ "nhìn chung nhẹ". Bà Lukito cho biết thêm, hiện vaccine này đang được nghiên cứu để triển khai như mũi tăng cường.

Trước đó (ngày 14/7), Trưởng nhóm chuyên trách thuộc Hiệp hội Y tế Indonesia (IDI), Giáo sư Zubairi Djoerban, nhận định quốc gia Đông Nam Á này đang bước vào đợt lây lan dịch Covid-19 thứ tư.

Theo ông Zubairi, số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày của Indonesia bắt đầu tăng từ ngày 2/7 với 1.794 ca. Kể từ đó, số ca mắc mới được ghi nhận theo ngày đã tăng đáng kể (3.822 ca). Đáng chú ý, đã có 12 ca tử vong trong ngày 13/7.

Ông Zubairi kêu gọi người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy định y tế và sớm tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều thứ 3 để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên, chuyên gia y tế này cũng kêu gọi dân chúng không hoang mang vì tốc độ lây lan dịch ở Indonesia vẫn thấp hơn so với Singapore, Malaysia, Australia và New Zealand...