22:22 24/10/2019

Indonesia hạ lãi suất lần thứ tư trong 4 tháng

An Huy

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) ngày 24/10 tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng

Kinh tế Indonesia đang chịu tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung - Ảnh: Nikkei.
Kinh tế Indonesia đang chịu tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung - Ảnh: Nikkei.

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) ngày 24/10 tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Theo tin từ Bloomberg, BI hạ lãi suất tham chiếu 0,25 điểm phần trăm về mức 5% - một động thái nằm trong dự báo của phần lớn chuyên gia.

"Quyết định này phù hợp với tình trạng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và lợi suất đầu tư tiếp tục hấp dẫn. Đây cũng là một bước đi mang tính phòng ngừa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại", Thống đốc BI Perry Warjiyo phát biểu trước báo giới ở Jakarta.

Vị Thống đốc cũng cho biết BI giữ lập trường chính sách mềm mỏng, nhưng đường đi của chính sách trong thời gian tới sẽ "tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế theo từng tháng".

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm nay còn 5%, từ mức 5,2% đưa ra hồi tháng 7.

Gần đây, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại một phần, nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai "người khổng lồ" này tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Indonesia. Trong quý 2 năm nay, kinh tế Indonesia tăng trưởng yếu nhất 2 năm.

Không chỉ Indonesia, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng một loạt nền kinh tế chủ chốt ở châu Á-Thái Binh Dương, từ Australia tới Singapore và Hàn Quốc.

1-crop

Dự báo cập nhật của IMF về tăng trưởng các nền kinh tế hàng đầu châu Á trong 2019 và 2020 - Nguồn: IMF/CNBC.

"Động thái hạ lãi suất của BI là nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong lúc bán lẻ chậm lại, doanh số thị trường ôtô suy giảm, và đầu tư ì ạch", chuyên gia kinh tế Josua Pardede thuộc % Bank Permata ở Jakarta nhận xét. "Tùy theo tăng trưởng kinh tế trong quý 3, chúng tôi cho rằng khả năng BI hạ thêm lãi suất vẫn còn trong những tháng sắp tới".

Năm ngoái, BI nâng lãi suất 1,75 điểm phần trăm nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ khi giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Năm nay, trọng tâm chính sách của BI chuyển sang vực dậy tăng trưởng.

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia hiện vẫn yên tâm với môi trường lạm phát tương đối yếu, cho phép hạ lãi suất liên tục kể từ tháng 7. Tháng 9 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 3,39% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn toàn nằm trong khoảng mục tiêu lạm phát 2,5% - 4,5% mà BI đề ra cho năm 2019.