18:20 16/12/2020

Indonesia miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân, Tổng thống sẽ tiêm đầu tiên

Diệp Vũ

Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước

Lô hàng vaccin Covid-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Jakarta, Indonesia hôm 6/12 - Ảnh: Bloomberg.
Lô hàng vaccin Covid-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Jakarta, Indonesia hôm 6/12 - Ảnh: Bloomberg.

Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước, Tổng thống nước này Joko Widodo - người thường được gọi là ông Jokowi - cho biết.

Theo tin từ Bloomberg, trong một tuyên bố ra ngày 16/12, nhà lãnh đạo Indonesia nói đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài chính phân bổ lại ngân sách ở các mục khác để có ngân sách cho việc cung cấp vaccine miễn phí. Ngoài ra, ông Jokowi cũng sẽ là người đầu tiên tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia để chứng minh với người dân rằng vaccine này an toàn.

"Bởi vậy, không có lý do gì để người dân không tiêm cả", ông nói.

Chính phủ Indonesia hiện vẫn đang nghiên cứu xem liệu chương trình tiêm chủng Covid-19 miễn phí cho toàn dân sẽ tiêu tốn bao nhiêu và loại vaccine nào sẽ được cung cấp miễn phí trong số vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac, của Novavax, và của AstraZeneca. Đây là 3 loại vaccine ngừa Covid-19 mà Indonesia đã đặt mua.

Đầu tháng này, Indonesia đã nhận lô hàng gồm 1,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac. Vaccine này hiện đang được cơ quan quản lý dược phẩm Indonesia đánh giá trước khi Chính phủ khởi động chương trình tiêm chủng. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia có thể sẽ là quốc gia đầu tiên mở chiến dịch tiêm phòng Covid-19.

"Việc cấp ngân sách cho vaccine vẫn đang được xem xét. Số liệu tính toán sẽ được cập nhật dựa trên thông tin mới nhất từ Bộ Y tế", ông Askolani, Tổng giám đốc phụ trách ngân sách nhà nước thuộc Bộ Tài chính Indonesia, phát biểu.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, lúc đầu dự định chỉ miễn phí 74 triệu liều vaccine Covid-19 trong khuôn khổ chương trình y tế quốc gia, và những người còn lại trong số 270 triệu dân của nước này sẽ phải tự trả tiền tiêm.

Tuy nhiên, việc bỏ tiền túi để tiêm phòng Covid-19 là một vấn đề đối với người Indonesia. Khảo sát của Chính phủ Indonesia hồi tháng 9 cho thấy chỉ 1/3 trong số những người muốn tiêm vaccine Covid-19 ở nước này nói họ sẵn sàng tự chi trả cho mũi tiêm.

"Vaccine sẽ được tiêm miễn phí để chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng, như một phần trong nỗ lực nhằm sớm đưa Covid-19 về tầm kiểm soát và tiến tới chấm dứt đại dịch", ông Wiku Adisasmito, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Chính phủ Indonesia, phát biểu.