22:29 11/01/2015

Indonesia trục vớt đuôi máy bay AirAsia, chưa thấy hộp đen

Diệp Vũ

Đuôi của chiếc Airbus A320-200 là mảnh vỡ quan trọng đầu tiên được trục vớt sau vụ tai nạn xảy ra hôm 28/12

Phần đuôi máy bay AirAsia gặp nạn được trục vớt và đưa lên tàu ngày 10/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Phần đuôi máy bay AirAsia gặp nạn được trục vớt và đưa lên tàu ngày 10/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Tờ Wall Street Journal cho hay, ngày 10/1, phần đuôi chiếc máy bay gặp nạn của hãng AirAsia đã được trục vớt từ đáy biển Java và đưa lên một con tàu. Tuy nhiên, các nhà tìm kiếm tiếp tục đi tìm hộp đen của chiếc máy bay này dưới đáy biển.

Ông Suyadi Bambang Supriyadi, Giám đốc hoạt động Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn Indonesia, cho biết, chiếc hộp đen không còn nằm trong phần đuôi của máy bay và đã bị rơi xuống biển.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Indonesia, ông Tatang Kurrniadi, tin rằng hộp đen của chuyến bay xấu số 8501 đang nằm cách khoảng 1 km từ khu vực nơi đuôi của chiếc máy bay được tìm thấy. Hiện các nhà tìm kiếm đang tập trung làm việc tại khu vực này.

Đuôi của chiếc Airbus A320-200 là mảnh vỡ quan trọng đầu tiên được trục vớt sau vụ tai nạn xảy ra hôm 28/12 khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng. Mảnh vỡ này đã được đưa tới cảng Kumai để các nhà điều tra tìm kiếm các dấu vết có thể giúp đưa ra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn. Phần đuôi của chiếc máy bay được tìm thấy ở vị trí cách bờ biển khoảng 100 dặm.

Đội tìm kiếm đã sử dụng các túi khí để đưa đuôi máy bay lên mặt nước và dùng một cần cầu để đưa mảnh vỡ này lên tàu.

Sau đó, các thợ lặn tiếp tục việc tìm kiếm hộp đen dưới đáy biển. Tuy vậy, lớp bùn dày dưới đáy biển, sóng lớn và tầm nhìn hạn chế đã cản trở nỗ lực tìm kiếm.

Theo ông Supriyadi, nhiều khả năng, hộp đen đã rơi xuống đáy biển với một lực đủ mạnh để bị chìm trong lớp bùn.

Ban đầu, các nhà tìm kiếm hy vọng sẽ tìm thấy hộp đen ở phần đuôi máy bay, nhưng Supriyadi hôm thứ Sáu nói, hộp đen có thể đã tuột khỏi phần đuôi máy bay khi máy bay rơi xuống biển.

Hộp đen đã phát một tín hiệu “ping”, giúp các nhà tìm kiếm khoanh vùng được khu vực nơi có phần đuôi của máy bay. Tuy nhiên sau đó, các nhà tìm kiếm dò được tín hiệu “ping” từ nơi cách đuôi máy bay nằm khoảng nửa dặm. Từ đó, họ kết luận, hộp đen đã bị tách rời khỏi phần đuôi máy bay.

Cuộc tìm kiếm thi thể các nạn nhân của chuyến bay 8501 vẫn tiếp tục và được đặt ưu tiên, theo ông Supriyadi. Hôm thứ Sáu, có thêm hai thi thể được trục vớt, nâng tổng số thi thể đã được tìm thấy lên con số 48.

Những hình ảnh trong đoạn băng video quay từ trên cao cho thấy phần đuôi của chiếc máy bay đã bị hư hỏng nặng, nhưng logo của AirAsia vẫn còn trên đó.