21:52 24/06/2018

Indonesia tuyên án tử hình giáo sỹ IS chủ mưu khủng bố

Thăng Điệp

Trong vụ tấn công nhằm vào một cửa hiệu Starbucks ở Jakarta cách đây 2 năm, 4 người dân thường thiệt mạng

Aman Abdurrahman được coi là kẻ cầm đầu các phần tử thân IS ở Indonesia - Ảnh: EPA/BBC.
Aman Abdurrahman được coi là kẻ cầm đầu các phần tử thân IS ở Indonesia - Ảnh: EPA/BBC.

Một giáo sỹ Hồi giáo người Indonesia bị kết tội chủ mưu một vụ tấn công khủng bố hồi năm 2016 ở thủ đô Jakarta khiến 4 người thiệt mạng đã bị tòa án nước này ngày 22/6 tuyên án tử hình.

Theo tin từ BBC, tên Aman Abdurrahman bị kết tội lên kế hoạch vụ tấn công nhằm mà kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ trái bom tại một cửa hiệu cà phê Starbucks.

Tên Abdurrahman, một kẻ từng tuyên bố ủng hộ tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng là thủ lĩnh tinh thần của Jemaah Ansharut Daulah (JAD) - một mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Indonesia. Hắn được coi là kẻ cầm đầu các phần tử thân IS ở Indonesia.

Tên Abdurrahman, 46 tuổi, ngồi tù từ năm 2010, nhưng tòa án tìm thấy những bằng chứng cho thấy tên này đã lên kế hoạch tấn công khủng bố từ trong ngục.

Vụ tấn công năm 2016 là một vụ tấn công liên hoàn. Không chỉ nhằm vào cửa hiệu Starbucks, cuộc tấn công đó còn nhằm vào một đồn cảnh sát và một số địa điểm khác ở quận trung tâm của Jakarta, gần ngay khu đại sứ quán nước ngoài và văn phòng Liên hiệp quốc.

Các tay súng cũng cố thủ trong một khu phức hợp nơi có cửa hiệu Starbucks bị đánh bom và đấu súng dữ dội với cảnh sát.

Hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt, trong khi những kẻ khác thiệt mạng khi đánh bom tự sát.

Khi tuyên án Abdurrahman, tòa án nói đã chứng minh được rằng tên này "gây tội ác khủng bố". Về phần mình, tên này nói hắn chỉ khuyến khích tín đồ tới Syria để tham gia hàng ngũ IS chứ không chủ mưu tấn công khủng bố ở Indonesia.

Là quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới, Indonesia đã hứng nhiều vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan, nhưng vụ tấn công năm 2016 là vụ khủng bố đầu tiên ở nước này có liên quan đến IS.

Cách đây vài tuần, một loạt vụ đánh bom tự sát đã xảy ra ở Surabaya, một thành phố lớn của Indonesia, nhằm vào các nhà thờ Thiên chúa giáo và trụ sở cảnh sát. Ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong 3 vụ đánh bom nhà thờ, khiến đây là đợt tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Indonesia kể từ năm 2005 khi 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom trên đảo Bali.