11:22 12/01/2015

Indonesia tuyên bố đã vớt được hộp đen máy bay AirAsia

Diệp Vũ

Các thợ lặn hiện vẫn đang tìm kiếm bộ ghi âm buồng lái - phần còn lại của hộp đen

Phần đuôi của chiếc máy bay AirAsia gặp nạn đã được trục vớt - Ảnh: Reuters.<br>
Phần đuôi của chiếc máy bay AirAsia gặp nạn đã được trục vớt - Ảnh: Reuters.<br>
Theo tin từ BBC, các nhà tìm kiếm Indonesia đã trục vớt được bộ ghi dữ liệu chuyến bay, một phần của hộp đen của chuyến bay gặp nạn QZ8501.

Ông Bambang Soelistyo, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia, sáng nay (12/1) cho biết, các thợ lặn hiện vẫn đang tìm kiếm bộ ghi âm buồng lái - phần còn lại của hộp đen.

Chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng AirAsia mang theo 162 người đã rơi xuống biển Java vào hôm 28/12 vừa qua trong điều kiện thời tiết xấu. Chuyến bay gặp nạn khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia sang Singapore.

Đến nay, khoảng 50 thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn đã được trục vớt. Phần lớn số nạn nhân còn lại được cho là bị mắc kẹt trong thân của máy bay, bộ phận vẫn chưa được tìm thấy.

Bộ ghi dữ liệu chuyến bay được trục vớt dự kiến sẽ giúp các nhà điều tra xác định được điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số.

Trong cuộc họp báo tại Jakarta, ông Soelistyo phát biểu: “Tôi đã nhận được người đứng đầu ủy ban An toàn giao thông Quốc gia rằng vào lúc 7h11 sáng nay (giờ GMT), chúng tôi đã đưa thành công một phần của chiếc hộp đen lên khỏi mặt nước. Đó là bộ ghi dữ liệu chuyến bay”.

“Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm bộ ghi âm buồng lái”, ông Soelistyo nói.

Bộ ghi âm buồng lái và bộ ghi dữ liệu chuyến bay hợp thành hộp đen của máy bay, thường được lắp đặt ở phần đuôi của máy bay.

Vào cuối tuần vừa rồi, phần đuôi của chiếc máy bay gặp nạn đã được trục vớt, nhưng hộp đen không còn nằm ở đó như các nhà tìm kiếm hy vọng trước đó.