15:16 29/10/2010

Intel khánh thành nhà máy chip 1 tỷ USD tại Việt Nam

Minh Anh

Ngày 29/10, Intel đã chính thức khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất của hãng này tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Intel.
Đến thời điểm hiện tại, đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Intel.
Ngày 29/10, Intel đã chính thức khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất của hãng này tại Việt Nam.

Tại lễ khánh thành, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn (assembly and test manufacturing - ATM) của Intel là một dự án quan trọng, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công chiến lược quốc gia về phát triển công nghệ thông tin đến 2020, cũng như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao.

Được cấp giấy phép đầu tư xây dựng năm 2006, tại Khu công nghệ cao Tp.HCM, nhà máy của Intel bắt đầu được khởi động xây dựng vào năm 2007, trên tổng diện tích 46.000 m2, với tổng giá trị đầu tư 1 tỷ USD.

Theo dự kiến ban đầu, nhà máy này khi triển khai đầy đủ sẽ đạt năng lực sản xuất 600 triệu con chip mỗi năm và tuyển dụng tới 4.000 nhân công. Đến thời điểm hiện tại, đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Intel.
 
Tại lễ khánh thành, ông Paul Otellini, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Intel cho biết, nhà máy này sẽ giúp tăng gấp đôi khả năng lắp ráp và kiểm định chip của Intel trên toàn cầu. Ông cũng khẳng định cam kết lâu dài của Intel đối với Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của những hỗ trợ mà tập đoàn đã nhận được từ Chính phủ, Khu công nghệ cao Tp.HCM, các nhà cung cấp và các nhân viên tại Việt Nam trong suốt 4 năm qua.

"Khi đi vào sản xuất ổn định, nhà máy dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn lao động có tay nghề, đóng góp lớn vào doanh thu xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam", ông Paul Otellini nói.