13:27 13/11/2009

Intel ngậm ngùi nộp bạc tỷ để thoát kiện tụng

Mai Phương

Hãng sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới Intel vừa nhất trí trả cho đối thủ AMD số tiền 1,25 tỷ USD

Thống kê cho thấy, Intel hiện chiếm thị phần 80% trên thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân - Ảnh: Reuters.
Thống kê cho thấy, Intel hiện chiếm thị phần 80% trên thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân - Ảnh: Reuters.
Hãng sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới Intel vừa nhất trí trả cho đối thủ AMD số tiền 1,25 tỷ USD, nhằm giải quyết những xung đột pháp lý giữa hai bên.

Theo Intel và AMD, thỏa thuận đạt được sẽ xóa sạch mọi tranh chấp về chống độc quyền và bằng sáng chế giữa hai bên.

"Mặc dù mối quan hệ của Intel và AMD trước đây có nhiều khúc mắc, thỏa thuận này sẽ chấm dứt mọi tranh chấp pháp lý đã có", tuyên bố chung của hai công ty cho biết. Thỏa thuận này đã đẩy giá cổ phiếu của hãng AMD tăng tới 21% trong phiên giao dịch ngày 12/11 tại thị trường chứng khoán Phố Wall.

"Tôi không muốn Intel phải nộp phạt một khoản lớn đến vậy, nhưng trong trường hợp này, đó là một cách giải quyết thực tế. Đây là một sự nhượng bộ hợp lý giữa hai bên. Trên nhiều phương diện, khoản tiền phạt này có thể chỉ bằng một phần nhỏ chi phí có thể phải bỏ ra nếu hai bên đưa nhau ra tòa", Giám đốc điều hành của Intel, ông Paul Otellini, phát biểu.

Theo sự nhất trí của Intel và AMD, hai bên sẽ tham gia vào một thỏa thuận cấp phép sáng chế lẫn nhau có kỳ hạn 5 năm, trong đó mỗi bên sẽ hủy bỏ đơn kiện bên kia về việc vi phạm các thỏa thuận trước đây.

Giám đốc điều hành AMD, ông Dirk Meyer, cho rằng, thỏa thuận này đã tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn, và công ty của ông đã "tiến một bước gần hơn tới việc đạt được mục tiêu tham vọng của mình".

Thời gian qua, các nhà chức trách về vấn đề cạnh tranh tại châu Á, châu Âu và Mỹ đều đã đưa ra những phán quyết pháp lý dành cho Intel, sau những đơn kiện liên tục được gửi đi từ AMD. Trong những đơn kiện này, AMD cáo buộc Intel đã dùng những thủ đoạn phi pháp nhằm thao túng thị trường bộ vi xử lý. Thống kê cho thấy, Intel hiện chiếm thị phần 80% trên thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân.

Cách đây chưa lâu, Ủy ban Châu Âu (EC) ngày 13/5/2009 đã tuyên bố phạt Intel số tiền kỷ lục 1,45 tỷ USD vì hành vi thao túng thị trường. Theo EC, Intel đã “chơi xấu” các hãng chip khác bằng cách trả tiền cho các hãng sản xuất máy tính cá nhân và các nhà bán lẻ để họ chỉ sử dụng chip do Intel sản xuất. Hiện EC vẫn đang kháng cáo lại bản án này.

Gần đây hơn, vào ngày 4/11/2009, Tổng chưởng lý bang New York, ông Andrew Cuomo, cũng đã phát đơn kiện chống độc quyền đối với Intel.

(Theo BBC)