08:26 25/02/2011

Intel và Apple trình làng chuẩn kết nối siêu nhanh

Thu Lan

Cuối cùng Apple và Intel đã chính thức ra mắt chuẩn kết nối mới, với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10 GB mỗi giây

Với Thunderbolt, việc chuyển tải một bộ phim HD mất chưa đến 30 giây.
Với Thunderbolt, việc chuyển tải một bộ phim HD mất chưa đến 30 giây.
Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng Apple và Intel đã chính thức ra mắt chuẩn kết nối mới, với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10 GB mỗi giây. Tên gọi của chuẩn kết nối mới này là Thunderbolt.

Thunderbolt được tích hợp đầu tiên trên sản phẩm MacBook Pro của Apple. "Quả táo" cho biết, tốc độ truyền dữ liệu này là là kênh đôi, tức là cùng một thời điểm, việc nhận và gửi dữ liệu sẽ đều chạy với tốc độ 10 GB/giây.

Với tốc độ nhạy như thế, việc chuyển tải một bộ phim HD sẽ mất chưa đến 30 giây. Thunderbolt dựa trên hai giao thức kết nối phổ biến đó là PCI Express cho truyền tải dữ liệu và DisplayPort cho hiển thị nội dung ra màn hình gắn ngoài.

Công nghệ này xuất hiện lần đầu tại IDF 2009 do Intel giới thiệu, nhưng với tên gọi Light Peak. Trên trang chủ của Intel hiện đã thay thế tên gọi này bằng Thunderbolt.

Theo Apple, công nghệ mới này tương thích với hầu hết các chuẩn truyền video hiện tại như DisplayPort, HDMI, DVI, VGA và làm việc với mọi hệ thống vào/ra hỗ trợ PCI Express 2.0.

Apple hy vọng, Thunderbolt sẽ được chấp nhận rộng rãi như một chuẩn kết nối tốc độ siêu cao. Mặc dù vậy, USB 3.0 có thể là một trong những đối thủ ngang vai của Thunderbolt tại thời điểm này.

Intel cho biết, công nghệ này không phải dành riêng cho Apple. Theo hãng vi xử lý này, Lacie, Aja, WD... sẽ giới thiệu máy tính, màn hình, thiết bị lưu trữ, thiết bị âm thanh/hình ảnh... có kết nối tốc độ cao này.