10:19 12/06/2007

Intel và nỗ lực xóa “khoảng cách kỹ thuật số” tại Việt Nam

Thanh Hà

Phó chủ tịch điều hành cấp cao của Intel Sean Maloney vừa tái khẳng định nỗ lực của Intel trong việc xóa “khoảng cách kỹ thuật số” tại Việt Nam

Một trong những mục tiêu 5 năm của Chương trình Intel World Ahead là mở rộng khả năng tiếp cận máy tính băng thông rộng cho thêm 1 tỷ người sử dụng trên thế giới.
Một trong những mục tiêu 5 năm của Chương trình Intel World Ahead là mở rộng khả năng tiếp cận máy tính băng thông rộng cho thêm 1 tỷ người sử dụng trên thế giới.
Không chỉ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chíp tại Việt Nam, Intel còn được biết tới như một tập đoàn đi đầu trong việc tài trợ và hỗ trợ thực hiện mục tiêu xóa bỏ “khoảng cách kỹ thuật số” tại Việt Nam.

Những nỗ lực này cũng đã được Phó chủ tịch điều hành cấp cao của Tập đoàn Intel-ông Sean Maloney tái khẳng định trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tuần qua.

Theo ông Sean Maloney, Việt Nam đang có được một tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng về máy tính và Internet và điều này sẽ còn thay đổi rất nhanh trong thời gian tới. Máy tính trong một vài năm tới được dự đoán là sẽ có tốc độ phát triển và phổ dụng như tốc độ phát triển của điện thoại di động thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại một sự thiệt thòi về một “khoảng cách kỹ thuật số” giữa các vùng miền của Việt Nam, giữa thành thị và nông thôn, thành phố và các vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, ông Sean Maloney cho rằng Intel thấy phải có trách nhiệm trong việc kết nối hơn nữa để thu hẹp khoảng cách này, tạo điều kiện cho nhiều người, nhất là giáo viên, sinh viên và học sinh được tiếp cận với máy tính và Internet.

Những nỗ lực của Intel đã được thực hiện thông qua nhiều chương trình khác nhau trong đó có việc triển khai Chương trình Intel World Ahead tại Việt Nam. Chương trình Intel World Ahead là một chương trình mở rộng những sáng kiến đang được triển khai của Intel hiện nay cho các khu vực đang phát triển, tập hợp những nỗ lực của Intel để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua việc đẩy nhanh sự phát triển trong 4 lĩnh vực bao gồm: khả năng tiếp cận, khả năng kết nối, giáo dục và nội dung. Trong khả năng tiếp cận, chương trình sẽ giúp tạo ra những cơ hội sở hữu và sử dụng máy tính rộng khắp.

Về khả năng kết nối, chương trình sẽ giúp mở rộng việc truy cập Internet băng thông rộng không dây với sự tham gia của cả ngành công nghiệp và khuyến khích những chương trình triển khai trên diện rộng các chương trình thử nghiệm và thương mại hóa công nghệ WiMAX.

Về giáo dục, chương trình giúp chuẩn bị hành trang cho học sinh, sinh viên để có thể thành công trong nền kinh tế toàn cầu thông qua các chương trình và các tài nguyên giáo dục, bao gồm cả việc phát triển kỹ năng cho các giáo viên trên toàn cầu.

Về nội dung, Intel sẽ cộng tác với các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ (NGO), lãnh đạo các ngành giáo dục, y tế và các doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy việc nội địa hóa của các dịch vụ, các nội dung số và các phần mềm phục vụ cho các ứng dụng xã hội, kinh tế, giáo dục và y tế.

Mục tiêu 5 năm của Chương trình Intel World Ahead là mở rộng khả năng tiếp cận máy tính băng thông rộng cho thêm 1 tỷ người sử dụng trên thế giới đồng thời đào tạo thêm 10 triệu giáo viên về khả năng ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, từ đó có thể tiếp cận thêm tới 1 tỷ học sinh, sinh viên.

Tại Việt Nam, World Ahead cũng đã được triển khai thông qua một biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 8/6giữa Intel Việt Nam và Bộ Giáo dục Đào tạo. Cụ thể, chương trình sẽ bắt đầu với việc Intel sẽ tài trợ 1.050 máy tính để bàn cho Bộ Giáo dục Đào tạo để triển khai thí điểm tại các trường trên toàn quốc. Bên cạnh hỗ trợ phần mềm cho công tác giảng dạy của giáo viên, Intel cũng sẽ thực hiện chương trình đào tạo cho các giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy công nghệ thông tin tại các trường học. Dự kiến sẽ có khoảng 30.000 giáo viên được đào tạo trong chương trình này từ nay đến năm 2010.

Bên cạnh việc trợ giúp máy tính và đào tạo, một chương trình máy tính dành cho giáo dục có tên gọi Classmate PC cũng đang được Intel triển khai thí điểm tại hơn 25 quốc gia trong đó có Việt Nam. Classmate PC cũng là một phần của Chương trình World Ahead. Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam với kiểu dáng nhỏ, gọn, với đầy đủ chức năng, bộ xử lý Intel Celeron M.

Nhận xét về chương trình hợp tác với Intel, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu lâu dài của Bộ là hiện thực hóa mô hình đào tạo đưa công nghệ thông tin - truyền thông vào giảng đường. Còn theo ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc Intel Việt Nam, tập đoàn này đang tiến tới việc xây dựng mô hình lớp học-nơi máy tính trở thành công cụ phục vụ cho việc học tập hơn là một thiết bị mà học sinh chỉ được học cách sử dụng.