18:10 13/02/2012

iPad bắt đầu bị cấm tại Trung Quốc

An Huy

Nhà chức trách Trung Quốc vừa tiến hành bắt giữ toàn bộ số máy tính bảng iPad của hãng Apple tại một địa phương ở nước này

Cuộc tranh chấp tên gọi sản phẩm iPad với Shenzhen Proview đang đe dọa xói mòn những nỗ lực của Apple nhằm thúc đẩy doanh số sản phẩm này tại Trung Quốc.
Cuộc tranh chấp tên gọi sản phẩm iPad với Shenzhen Proview đang đe dọa xói mòn những nỗ lực của Apple nhằm thúc đẩy doanh số sản phẩm này tại Trung Quốc.
Nhà chức trách Trung Quốc vừa tiến hành bắt giữ toàn bộ số máy tính bảng iPad của hãng Apple tại một địa phương ở nước này. Động thái trên được thực hiện sau khi một công ty Trung Quốc tuyên bố quyền sở hữu đối với tên gọi iPad.

Theo tin từ AP, cơ quan điều tra Trung Quốc vừa bắt đầu tiến hành chiến dịch thu giữ toàn bộ số iPad tại các cửa hiệu bán lẻ ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, theo kiến nghị từ công ty Shenzhen Proview.

“Tất cả số iPad trong các trung tâm mua sắm lớn và và các siêu thị tại quận Tân Hoa đã bị đưa khỏi kệ trưng bày”, một viên chức họ Vương thuộc cơ quan điều tra của Thạch Gia Trang nói với phóng viên AP.

Theo tuyên bố từ Shenzhen Proview, công ty này sẽ đề nghị nhà chức trách thực hiện việc thu giữ iPad tương tự tại hơn 20 thành phố. Cuộc tranh chấp tên gọi sản phẩm iPad với Shenzhen Proview đang đe dọa xói mòn những nỗ lực của Apple nhằm thúc đẩy doanh số sản phẩm này tại Trung Quốc, thị trường tăng trưởng nhanh nhất của hãng.

Hiện Apple chưa có bình luận gì về vụ việc này. Tính đến thời điểm hiện tại, “quả táo” có 5 cửa hiệu tại Trung Quốc, bao gồm hai cửa hiệu ở Bắc Kinh và ba ở Thượng Hải, cùng nhiều nhà phân phối được ủy quyền tại các thành phố khác.

Theo AP, công ty Shenzhen Proview có trụ sở tại Thâm Quyến đã đăng ký tên gọi iPad tại Trung Quốc vào năm 2001. Sau đó, Apple mua lại tên gọi iPad từ một chi nhánh từ công ty trên ở Đài Loan, sau khi chi nhánh này đã đăng ký tên gọi này ở nhiều quốc gia khác nhau từ năm 2000. Shenzhen Proview tuyên bố, họ vẫn là chủ sở hữu của tên gọi iPad tại Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một tòa án Trung Quốc đã bác đơn kiện của Apple cho rằng Shenzhen Proview đang xâm phạm quyền sở hữu tên gọi iPad. Theo phán quyết của tòa này, Shenzhen Proview không chịu ràng buộc bởi thỏa thuận năm 2009 trong đó Proview Đài Loan chuyển quyền sở hữu tên gọi iPad cho Apple với giá khoảng 54.700 USD.

Shenzhen Proview tuyên bố đã nộp đơn kiện xâm phạm nhãn hiệu thương hiệu thương mại iPad đối với Apple lên nhà chức trách ở Bắc Kinh vào tháng 1 vừa rồi.

Theo công ty này, họ đã đề nghị cơ quan chức năng tại hơn 20 thành phố tiến hành điều tra và tiêu hủy các ấn phẩm quảng cáo xâm phạm tên gọi iPad. Luật sư của Shenzhen Proview, ông Xie Xianghui, từ chối nêu tên cụ thể của 20 địa phương mà iPad đang có nguy cơ bị thu hồi theo yêu cầu của công ty này.

“Chúng tôi còn chưa đòi bồi thường về kinh tế. Chúng tôi sẽ theo đuổi mục tiêu này theo một con đường khác”, luật sư Xie nói.

Shenzhen Proview Technology là chi nhánh của công ty sản xuất màn hình tinh thể lỏng có tên Proview International Holdings có trụ sở tại Hồng Kông.