15:28 08/05/2010

iPad “dính đòn” kiện cáo của Nokia

Mai Phương

Trong số những sản phẩm của “quả táo” vướng đơn kiện của Nokia lần này có cả chiếc máy tính bảng đình đám iPad

Apple và Nokia đối mặt cuộc chiến mới - Ảnh: Livbit.
Apple và Nokia đối mặt cuộc chiến mới - Ảnh: Livbit.
Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan Nokia vừa nộp thêm một đơn kiện mới nhằm vào đối thủ Mỹ Apple. Trong số những sản phẩm của “quả táo” vướng đơn kiện của Nokia lần này có cả chiếc máy tính bảng đình đám iPad.

Hãng tin AP cho biết, trong đơn kiện nộp lên tòa án Mỹ hôm 7/5, Nokia một lần nữa cáo buộc hàng loạt sản phẩm của Apple xâm phạm quyền sáng chế của hãng.

Đây đã là đơn kiện thứ ba mà hãng điện thoại lớn nhất thế giới nhằm vào Apple, làm tăng nhiệt thêm cuộc chiến pháp lý giữa hai bên, vốn được châm ngòi cũng bằng một đơn kiện của Nokia hồi tháng 10/2009.

Để đáp trả, tới thời điểm này, Apple cũng đã có hai đơn kiện nhằm vào Nokia.

Nội dung đơn kiện mới nhất của Nokia cho rằng, Apple đã sử dụng không phép 5 công nghệ của hãng nhằm giúp giảm kích thước và giá thành của các sản phẩm iPhone và iPad 3G.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới này còn lôi kéo cả các hãng công nghệ khác vào cuộc.

Cách đây ít lâu, Apple đã kiện vi phạm sáng chế đối với HTC, hãng điện thoại Đài Loan sản xuất các sản phẩm điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google. Apple xem những chiếc điện thoại chạy Android là một đối thủ tiềm tàng của iPhone.

Hãng tin Reuters đã điểm lại lịch trình “đấu đá” giữa Nokia và Apple:

Năm 2007:

Ngày 29/6: Apple bắt đầu bán chiếc iPhone ra thị trường. Cuối năm 2007, các cuộc bàn thảo về cấp phép công nghệ giữa Nokia và Apple bắt đầu.

Năm 2008:

Vào đầu năm, Nokia đề nghị Apple cấp phép một số công nghệ mà hãng muốn sử dụng nhưng bị Apple từ chối thẳng thừng.

Năm 2009:

Tháng 5: Nokia yêu cầu tăng gần gấp ba lần tiền bản quyền công nghệ đối với các bằng sáng chế của hãng mà Apple đang sử dụng, đồng thời muốn được Apple cấp phép một số công nghệ.

Tháng 9: Nokia giảm phí bản quyền về bằng với mức cuối năm 2007, nhưng Apple vẫn cho đây là mức phí quá cao.

Ngày 22/10: Nokia đâm đơn kiện lên tòa án Mỹ, cáo buộc Apple xâm phạm bằng sáng chế.

Ngày 11/12: Apple đáp trả Nokia bằng một đơn kiện khác, tố cáo đối thủ Phần Lan có hành vi chống cạnh tranh và vi phạm bản quyền công nghệ.

Ngày 29/12: Nokia lại nộp đơn kiện Apple lên Hội đồng Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), đề nghị các nhà chức trách cấm nhập điện thoại iPhone và các sản phẩm khác của Apple vào Mỹ.

Năm 2010:

Ngày 15/1: Apple nộp đơn kiện lên ITC, cũng đề nghị các nhà chức trách cấm nhập những chiếc điện thoại Nokia có tranh chấp bản quyền công nghệ vào Mỹ.

Ngày 9/4: Tòa án Mỹ chia vụ tranh chấp giữa Nokia và Apple thành 3 vụ kiện và sẽ tổ chức xét xử vào năm 2012.

Ngày 7/5: Nokia nộp đơn kiện thứ ba nhằm vào Apple lên tòa án Mỹ. Đơn kiện này tố cáo iPhone và iPad 3G sử dụng 5 bằng sáng chế của Nokia mà không có sự cho phép của hãng điện thoại Phần Lan.