10:31 27/08/2021

iPhone 13 sắp trình làng, Foxconn "quay cuồng" tuyển thêm 200.000 công nhân

Đức Anh -

Foxconn đang trả mức thưởng tiền mặt cao chưa từng thấy để gấp rút tuyển thêm 200.000 công nhân trong thời gian ngắn, chuẩn bị sản xuất phiên bản iPhone thế hệ mới nhất của Apple...

Foxconn trả thưởng hậu hĩnh để tuyển thêm 200.000 công nhân trong thời gian ngắn - Ảnh: SCMP
Foxconn trả thưởng hậu hĩnh để tuyển thêm 200.000 công nhân trong thời gian ngắn - Ảnh: SCMP

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Tập đoàn Foxconn tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), đang gấp rút tuyển thêm 200.000 công nhân trước cuối tháng 9 để chuẩn bị cho phiên bản iPhone 13 5G của Apple trình làng vào tháng tới, tờ SCMP dẫn tin từ đài truyền hình Hà Nam cho biết. 

Theo Wang Xue, Phó tổng giám đốc nhà máy, việc tuyển dụng thêm nhân sự là “điểm nghẽn lớn nhất” tại khu phức hợp sản xuất khổng lồ thuộc sở hữu của Foxconn. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy này có thể đáp ứng hoạt động của 350.000 công nhân và xuất xưởng tới 500.000  iPhone mỗi ngày. 

Tuy nhiên, ông Wang tự tin rằng khu vực hợp sản xuất này - thường được gọi là “thành phố iPhone” có thể đạt được mục tiêu tuyển dụng “với tốc độ hiện tại” nhờ được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. 

Theo truyền thông địa phương, chính quyền nhiều nơi tại tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ huy động lao động để chuẩn bị cho việc sản xuất thiết bị mới tại nhà máy lắp ráp iPhone khổng lồ này, nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Trịnh Châu. Khoảng 100 xe buýt đã được huy động để “đón ứng viên từ nơi ở của họ tới cổng nhà máy”. 

Khu tổ hợp sản xuất của Foxconn ở Trịnh Châu được mệnh danh là "thành phố iPhone" - Ảnh: SCMP
Khu tổ hợp sản xuất của Foxconn ở Trịnh Châu được mệnh danh là "thành phố iPhone" - Ảnh: SCMP

Foxconn, còn có tên là Hon Hai Precision Industry, cũng đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 và thực hiện các biện pháp y tế khác tại chỗ để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình tuyển dụng. 

Trong một báo cáo hồi tháng 6, ông Dan Ives, Giám đốc điều hành tại hãng đầu tư Wedbush Securities, cho biết Apple đặt mục tiêu bán được từ 130-150 triệu iPhone 13 trong năm nay, Chuỗi cung ứng tại châu Á của Apple có thể sản xuất khoảng 90-100 triệu chiếc để đáp ứng các đơn hàng sớm, ông Ives cho biết.

Hoạt động của Foxconn tại thành phố Trịnh Châu cũng là một cuộc thử nghiệm quy mô lớn cho việc sản xuất ổn định trong bối cảnh tỉnh Hà Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19. Tỉnh này ghi nhận một đợt bùng dịch mới với 167 ca nhiễm trong khoảng thời gian từ 31/7 đến 25/8. Điều này khiến các nhà chức trách quyết định xét nghiệm hàng loạt toàn bộ người dân tại Trịnh Châu và siết chặt quản lý đi lại. 

Trong khi chính quyền địa phương Hà Nam thu xếp được việc đưa người lao động mới tới nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu, nhiều cơ sở thầu sản xuất cho Apple khác ở châu Á đang bị gián đoạn hoạt động do dịch bệnh tái bùng phát. 

Để tuyển dụng nhanh chóng, Foxconn đã nâng mức lương thưởng cho công nhân mới lên mức cao nhất từ trước tới nay. Theo quảng cáo tuyển dụng của Nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số (iDPG) - bộ phận phụ trách lắp ráp iPhone của Foxconn, Tập đoàn Đài Loan trả thưởng tiền mặt lên tới 12.700 Nhân dân tệ (1.960 USD) cho công nhân mới. Mức thưởng được áp dụng từ ngày 15/8 này cao hơn 2.500 Nhân dân tệ so với 3 tuần trước đó và cũng là mức cao nhất kể từ khi Foxconn bắt đầu hoạt động tại Trịnh Châu năm 2010. 

Cụ thể, mỗi nhân sự mới của iDPBG cũng nhận được khoản trợ cấp 2.000 Nhân dân tệ để đi lại và mức thưởng tiền mặt dao động từ 8.500 - 9.500 Nhân dân tệ sau khi làm việc 90 ngày. Những người giới thiệu thêm công nhân mới sẽ nhận được thưởng 1.200 Nhân dân tệ, nâng tổng số thưởng tiền mặt lên 12.700.

Hiện tại, khu phức hợp tại Trịnh Châu của Foxconn là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất tại Trung Quốc, giúp nước này tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Khu vực hợp Foxconn trở thành trung tâm kinh tế của toàn bộ khu vực. Đội ngũ công nhân khổng lồ gồm hầu hết người trẻ với mức thu nhập cao tại đây tạo ra một cộng đồng người tiêu dùng sôi động trong khu vực.