07:17 17/06/2010

iPhone 4 chưa lên kệ đã "cháy" hàng

Tràng An

Apple đã bị “quá tải” do số người muốn được cầm trên tay chiếc iPhone này quá lớn

iPhone 4 "cháy" hàng - Ảnh: Wired.
iPhone 4 "cháy" hàng - Ảnh: Wired.
Kể từ 15/6, Apple đã cho phép khách hàng ở châu Âu và Mỹ đặt hàng iPhone 4 qua Internet. Ngay trong những giờ đầu, Apple đã bị “quá tải” do số người muốn được cầm trên tay chiếc iPhone này quá lớn.

Tới chiều 15/6 (sáng 16/6 theo giờ Việt Nam), trang web chính thức của Apple đã công bố, những chiếc iPhone 4 được đặt hàng kể từ lúc này sẽ chỉ được gửi đi từ ngày 2/7. Những ai đặt hàng trong vài giờ trước đó mới có thể nhận iPhone vào đúng ngày lên kệ, 24/6.

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiên cho phép đặt hàng, nhiều người không thể thực hiện các giao dịch qua mạng mà đã phải đến các cửa hàng điểm của Apple và AT&T. Và tại các điểm này, hàng dài người đứng xếp hàng chờ đến lượt mình đặt hàng iPhone 4.

“Do sự quan tâm đặc biệt của khách hàng tới iPhone 4, nên hôm nay đã trở thành ngày bán hàng bận rộn nhất trong lịch sử của AT&T. Thậm chí những người đặt hàng ngay trong chiều 15/6 cũng có thể tới sau 25/6 mới nhận được sản phẩm”, một đại diện của nhà mạng này cho hay.

Điều đó cho thấy, sức nóng của mẫu điện thoại này đối với người yêu thích công nghệ khắp nơi, nhất là với các sản phẩm của hãng Apple.

Tuy nhiên, theo Cnet, những người đặt hàng muộn vẫn còn chút hi vọng máy sẽ sớm tới tay bởi cả Apple và AT&T đều giữ nguồn cung cấp hàng “dự trữ” tại một số cửa hàng. Ngoài ra, còn một vài sự lựa chọn khác để có được iPhone 4 là mua từ Best Buy, Radio Shack, hay Wal-Mart.

Trước đó, đêm 7/6 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt chiếc iPhone 4 tại hội nghị WWDC 2010. Chiếc iPhone thế hệ kế tiếp này  có khả năng quay video HD, sử dụng chip A4 và có giá 199 USD.

Thiết kế của iPhone 4 là dạng nguyên khối, kết hợp giữa nhôm và kính. Theo đó, iPhone 4 mỏng hơn, cứng cáp và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các thế hệ trước nó.

iPhone 4, theo giới thiệu, chỉ dày có 9,3mm. Đây có lẽ là chiếc di động thông minh mỏng nhất thế giới, mỏng hơn 24% so với iPhone 3GS. iPhone 4 có nhiều ăng-ten hơn và được ẩn ở khung máy để tiếp nhận sóng Wi-Fi và 3G tốt hơn.

Theo tiết lộ mới đây của ông Robert Lai, Chủ tịch Asia Optical, hãng của ông đang trong quá trình hoàn thành việc giao hàng bộ linh kiện camera VGA dùng để trang bị cho chiếc camera ở mặt trước của iPhone 4 với số lượng trung bình khoảng 3 triệu bộ/tháng kể từ tháng 5 vừa qua.

Tính theo tổng số đơn đặt hàng trong quý, Apple sẽ có ít nhất 9 triệu bộ linh kiện và đây là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm đạt doanh số kỷ lục mới của “Quả táo”.

Ông Lai cho hay, với 9 triệu chiếc iPhone 4 được tung ra thị trường từ nay đến hết tháng 9, doanh số iPhone trong quý sẽ tăng 20% và cùng với iPhone 3GS, Apple sẽ lập kỷ lục mới với 10 triệu iPhone được tiêu thụ trong một quý, vượt qua kỷ lục 8,75 triệu chiếc trong quý kết thúc hôm 31/3/2010.