09:32 03/10/2012

iPhone 5 chính thức bị Samsung lôi lên tòa

Phúc Minh

Samsung cáo buộc iPhone 5 vi phạm tới 8 bằng sáng chế mà hãng điện tử "xứ sở kim chi" đang nắm giữ

Hồi tháng 9, hãng sản xuất các thiết bị di động Galaxy được cho là đe dọa sẽ kiện Apple vì hãng công nghệ Mỹ sử dụng kết nối LTE trong iPhone 5.
Hồi tháng 9, hãng sản xuất các thiết bị di động Galaxy được cho là đe dọa sẽ kiện Apple vì hãng công nghệ Mỹ sử dụng kết nối LTE trong iPhone 5.
Hãng điện tử Hàn Quốc vừa đâm đơn kiện lên tòa án Mỹ tố cáo mẫu di động iPhone thế hệ thứ 6 của nhà sản xuất Apple đã vi phạm bản quyền sáng chế của Samsung.

Theo hãng tin AP, Samsung cáo buộc iPhone 5 vi phạm tới 8 bằng sáng chế mà hãng điện tử "xứ sở kim chi" đang nắm giữ. Nói về quyết định kiện iPhone 5, Samsung cho hay, hãng luôn muốn cạnh tranh sòng phẳng bằng sản phẩm, thay vì tranh chấp ở tòa. Song do Apple tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý, nên Samsung không thể ngồi yên.

"Chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn và chúng tôi chỉ thực hiện những bước đi cần thiết để bảo vệ thành quả sáng tạo cũng như các quyền sở hữu trí tuệ của mình", Samsung cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm 2/10.

Một đại diện của Samsung cho biết, 8 bằng sáng chế trong diện nghi vấn bao gồm 6 bằng sáng chế hữu ích và 2 bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản không liên quan tới danh mục bằng sáng chế LTE. Hồi tháng 9, hãng sản xuất các thiết bị di động Galaxy được cho là đe dọa sẽ kiện Apple vì hãng công nghệ Mỹ sử dụng kết nối LTE trong iPhone 5.

Trước đó một ngày, hôm 1/10, Thẩm phán Tòa án bang California (Mỹ) Lucy Koh đã ra phán quyết gỡ bỏ lệnh cấm bán mẫu máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 của Samsung tại thị trường này. Thẩm phán Koh cho rằng, lệnh cấm bán trước đây đối với sản phẩm máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 của Samsung sẽ bị gỡ bỏ ngay lập tức.

Đây là một chiến thắng đầy bất ngờ với hãng điện tử Hàn Quốc, bởi cách đây ba tháng, tòa án Mỹ đã ban hành một lệnh cấm bán tạm thời đối với mẫu máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 tại thị trường này, sau khi Apple giành chiến thắng trong một vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế.

Về phía mình, nhà sản xuất iPad vẫn một mực cho rằng, tòa nên duy trì lệnh cấm bởi ban hội thẩm từng khẳng định Galaxy Tab 10.1 còn vi phạm một số bằng sáng chế khác của Apple, không chỉ về thiết kế. Tuy nhiên, bà Lucy Koh đã từ chối yêu cầu này, với lý do Samsung đã kháng cáo trước khi vụ kiện bị đưa ra toà phúc thẩm liên bang của Mỹ.