12:17 11/09/2012

iPhone 5 có tác động gì tới tăng trưởng GDP của Mỹ?

An Huy

Doanh số chiếc điện thoại iPhone 5 có thể giúp tốc độ tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm

Doanh số chiếc điện thoại iPhone 5 sắp ra mắt của Apple có thể giúp tốc độ tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm.

Trang CNBC cho biết, đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo của ngân hàng JPMorgan, nhấn mạnh ảnh hưởng lớn chưa từng có tiền lệ của Apple đối với nền kinh tế một quốc gia.

“Chúng tôi tin là sự xuất hiện của iPhone 5 có thể bổ sung từ 0,25-0,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ”, nhà phân tích Michael Feroli của JPMorgan nhận định. “Doanh số của iPhone 5 có thể tăng GDP quý 4 thêm 3,2 tỷ USD, tương đương với mức tăng 12,8 tỷ USD trong cả năm”.

JPMorgan dự báo, doanh số của iPhone 5 trong quý 4 năm nay có thể đạt 8 triệu chiếc. Theo dự kiến, iPhone 5 sẽ ra mắt vào ngày thứ Tư tuần này, tức ngày 12/9.

Tính toán của JPMorgan về ảnh hưởng của iPhone 5 đối với GDP Mỹ dựa trên mức giá bình quân 600 USD của điện thoại iPhone, trừ đi 200 USD chi phí mua linh kiện của nước ngoài.

Không phải chuyên gia nào cũng đồng tình với cách tính toán của JPMorgan. “Như thế thì chiếc iPhone 10 sẽ giúp GDP Mỹ tăng thêm 1% mỗi ngày?”, chuyên gia Stephen Weiss của Short Hills Capital nói vui.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 18% trong vòng 3 tháng trở lại đây khi thị trường nóng lòng chờ đợi sự xuất hiện của iPhone 5. Từ đầu năm, giá cổ phiếu của hãng này tăng 70%, đưa Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trong lịch sử, với mức vốn hóa khoảng 637,9 tỷ USD.