16:14 13/09/2012

iPhone 5 “gây khó dễ” cho người dùng Việt

Phúc Minh

Việc "đẽo gọt" các thẻ SIM hiện nay sẽ không hữu dụng, bởi iPhone 5 sử dụng chuẩn nano SIM hoàn toàn mới

Nano SIM là định dạng mới nhất được Viện Tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) thông qua vào tháng 6/2012 - Ảnh: Engadget.
Nano SIM là định dạng mới nhất được Viện Tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) thông qua vào tháng 6/2012 - Ảnh: Engadget.
Việc chiếc smartphone thế hệ mới nhất của Apple sử dụng chuẩn nano SIM, thay cho loại micro SIM, có thể sẽ trở thành một trở ngại lớn khiến việc tiêu thụ sản phẩm này ở Việt Nam trở nên chậm hơn.

Với kích thước 12,3 x 8,8 mm, nano SIM nhỏ hơn khoảng 40% so với chuẩn micro SIM, trong khi độ mỏng giảm đi 15%. Nano SIM là chuẩn SIM nhỏ nhất hiện nay. Do đó iPhone 5 sẽ không tương thích với các loại SIM do những nhà cung cấp dịch vụ di động ở Việt Nam phát hành hiện nay.

Một số thành viên trên các diễn đàn công nghệ dự định "đẽo gọt" SIM để vừa cho iPhone 5, nhưng theo công bố trên trang web chính thức của Apple, chuẩn nano SIM trên mẫu di động mới nhất của hãng không tương thích với micro SIM thông thường, nên cách này cũng không dùng được.

Việc iPhone 5 dùng chuẩn SIM mới đồng nghĩa với việc kinh doanh sản phẩm này ở Việt Nam giờ sẽ lệ thuộc vào các nhà mạng. Giới buôn hàng xách tay cũng như người tiêu dùng chỉ còn cách khoanh tay chờ đợi. Hiện một số nhà mạng Việt Nam đã tính tới phương án nhập chuẩn SIM này về.

Tuy nhiên, theo các thông tin mới nhất trên các trang công nghệ trong nước, thế hệ SIM mới được sử dụng trên iPhone 5 dự kiến sau một tháng nữa mới có hàng bán ở Việt Nam. Trong sự kiện đêm qua, Apple cho biết sẽ chính thức bán iPhone 5 tại một số nước như Mỹ, Nhật, Pháp... từ ngày 21/9.

Theo đó, những chiếc iPhone 5 đầu tiên được nhập về Việt Nam trong đợt đầu "ra quân" của hãng công nghệ Apple sẽ chưa thể có loại nano SIM tương thích để sử dụng. Điều này cũng có nghĩa là iPhone 5 khó có thể tạo ra được làn sóng giá cao ngất ngưởng như dự đoán trước đây của thị trường.