22:06 26/09/2014

iPhone 6 Plus sẽ tranh đua quyết liệt với Note 4

Thủy Diệu

Sân chơi phablet cao cấp đã được nhìn nhận không còn là “độc tôn” của Galaxy Note

Galaxy Note 4 - siêu phẩm của Samsung liệu có còn giữ được thị phần thống lĩnh trên phân khúc Phablet khi iPhone 6 Plus gia nhập thị trường?<br>
Galaxy Note 4 - siêu phẩm của Samsung liệu có còn giữ được thị phần thống lĩnh trên phân khúc Phablet khi iPhone 6 Plus gia nhập thị trường?<br>
Với sự nhập cuộc của iPhone 6 màn hình cỡ lớn, miếng bánh Galaxy Note 4 của Samsung được một số ý kiến cho rằng sẽ ngày càng hẹp dần.

Trên sân chơi điện thoại phablet (smartphone màn hình cỡ lớn) thời gian qua, thực tế không hẳn chỉ có các sản phẩm Galaxy Note của Samsung mà còn là sự hiện diện của nhiều thương hiệu khác như Sony, Nokia (nay đã thuộc Microsoft)… Tuy nhiên, Galaxy Note vẫn chiếm thị phần lớn nhất. Sản phẩm của các hãng khác chỉ chiếm một tỷ lệ khá khiêm tốn.

Một số cửa hàng, đại lý điện thoại trên phố Thái Hà (Hà Nội) cho biết, trong số các sản phẩm điện thoại phablet bán ra thì Galaxy Note và mới nhất là Galaxy Note 3 chiếm tới khoảng 80%, và là sản phẩm bán chạy nhất trên phân khúc phablet cao cấp.

Sở dĩ Note 3 hay các đời Note trước bán tốt vì đây là sản phẩm tiên phong mở ra trào lưu dùng điện thoại màn hình cỡ lớn có khả năng thay thế cho máy tính bảng (tablet) nhưng vẫn giữ được chức năng chính là điện thoại. Các đời sản phẩm Note, đặc biệt là Note 3, hấp dẫn người dùng nhờ tính năng, cấu hình phần cứng liên tục được cải thiện, nâng cấp. Galaxy Note cũng được coi là phablet đầu tiên có được thời lượng pin tốt giúp người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng trong cả ngày làm việc.

Đặc biệt, điểm khác biệt của Note với các phablet khác là được trang bị bút cảm ứng S-Pen, với độ mượt và chính xác cao, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng, có thể làm nhiều chức năng mà thao tác trên màn hình cảm ứng không làm được.

Đại diện của CellPhoneS cho biết, nhiều thời điểm tại các cửa hàng thuộc hệ thống này, Note 3 về đến đâu là hết đến đó. Tính đến đời Note 2, tại hệ thống CellPhoneS, trong số các sản phẩm phablet bán ra thì Galaxy Note luôn chiếm tới trên 90%, thậm chí có lúc xấp xỉ 100%.

Nhưng đến đời Note 3, doanh số bán ra của đời sản phẩm chỉ chiếm khoảng 70 - 80%. Và gần đây, với sự góp mặt của nhiều sản phẩm mới như ZenFone 6, HTC One Max… thì thị phần của Note 3 chỉ còn khoảng trên 60%.

Và cho đến khi iPhone 6 Plus được Apple trình làng và chính thức có mặt tại thị trường trong nước từ hôm 19/9, sân chơi phablet cao cấp đã được nhìn nhận không còn là “độc tôn” của Galaxy Note.

Thực tế ngay khi iPhone 6 Plus chưa chính thức bán ra thị trường thì ở Việt Nam đã có hàng nghìn người đăng ký mua sản phẩm này. “Sức tiêu thụ với iPhone 6 Plus xách tay những ngày qua tại Việt Nam là rất tốt mặc dù giá bán khá cao. Nếu giá sản phẩm này về ngang bằng hoặc chỉ nhỉnh hơn một chút so với các phablet cùng cấp thì chắc chắn sức tiêu thụ còn mạnh hơn”, chủ một cửa hàng điện thoại trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) nói.

Chủ một hệ thống bán lẻ điện thoại khác phân tích, trước đây, các iFan (những người yêu thích sản phẩm của Apple) nếu muốn chuyển sang dùng điện thoại màn hình cỡ lớn là gần như chỉ có cách là chọn Galaxy Note. Bây giờ khi có Apple có điện thoại màn hình lớn (iPhone 6 Plus) thì các iFan thích màn hình lớn chắc chắn sẽ lựa chọn dòng sản phẩm này.

Ông Nguyễn Anh Văn, chủ hệ thống CellPhoneS cho rằng, trong năm nay, trên phân khúc phablet thì sức mua Note 4 khả năng vẫn sẽ nhỉnh hơn iPhone 6 Plus, do sản phẩm này vẫn đang hút được người dùng điện thoại Android. Tuy nhiên, khi những bản iPhone Plus tiếp theo xuất hiện thì mức độ cạnh tranh sẽ khắc nghiệt hơn và chưa thể biết được sản phẩm nào sẽ dẫn đầu.

Chủ một hệ thống bán lẻ có tiếng tại Hà Nội cho rằng, nếu giá iPhone 6 Plus mà về dưới 20 triệu đồng hoặc tương đương với Note 4 thì sẽ “căng” cho Note 4 của Samsung.

“Khi iPhone 6 Plus gia nhập thị trường, khả năng thị phần của Note 4 chỉ chiếm khoảng 40 - 50% lượng phablet bán ra, tất nhiên vẫn cao hơn sản phẩm “đời đầu” của Apple”, ông dự báo.

Theo ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển kinh doanh FPT Retail, Galaxy Note 4 dự kiến bán ra chính thức tại thị trường Việt Nam trong tháng 10. Cũng như Note 3 ban đầu khi ra mắt có giá 16,99 triệu đồng, Note 4 có mức giá được dự đoán cũng tương đương. Đây là sản phẩm có lịch sử bán hàng khá tốt tại Việt Nam, do đó nhu cầu với sản phẩm này sẽ vẫn cao và mức giá bán này là hợp lý.

“Thị trường smartphone cao cấp vẫn đang rất sôi động trước thời điểm các siêu phẩm như iPhone 6, iPhone 6 Plus, Galaxy Note 4 hàng chính hãng chính thức có mặt trên thị trường”, ông nói.