09:18 12/08/2016

iPhone chật vật vì điện thoại Trung Quốc, nhiều hãng gia công vạ lây

Lệ Thu

Foxconn không phải tập đoàn duy nhất chịu tác động tiêu cực từ việc doanh số bán iPhone giảm sút

Foxconn sẽ trả 388,8 tỷ Yên tương đương 3,8 tỷ USD để mua lại 2/3 cổ phần của Sharp - Ảnh: Bloomberg.
Foxconn sẽ trả 388,8 tỷ Yên tương đương 3,8 tỷ USD để mua lại 2/3 cổ phần của Sharp - Ảnh: Bloomberg.
Hôm qua, cơ quan quản lý Trung Quốc đã chính thức chấp thuận cho tập đoàn Foxconn mua lại tập đoàn Sharp của Nhật. Và cũng trong cùng ngày, Foxconn công bố lợi nhuận giảm sâu.

Theo Wall Street Journal, Foxconn - hãng chuyên lắp ráp điện thoại iPhone cho Apple - công bố lợi nhuận quý 2/2016 giảm đến 31%, khi doanh số bán iPhone giảm trong bối cạnh thị trường điện thoại thông minh thế giới gần đến trạng thái bão hòa.

Cụ thể, trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến cuối ngày 30/6/2016, lợi nhuận ròng của Foxconn giảm xuống mức 17,7 tỷ Đôla Đài Loan, tương đương 566 triệu USD. Cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn này vẫn còn lãi 25,7 tỷ Đôla Đài Loan.

Về vụ thâu tóm Sharp, Foxconn sẽ trả 388,8 tỷ Yên, tương đương 3,8 tỷ USD, để mua lại 2/3 cổ phần của Sharp. 200 tỷ Yên trong số tiền trên sẽ được dùng để phát triển công nghệ màn hình OLED mà Apple sẽ sử dụng cho màn hình iPhone từ đầu năm 2017. Foxconn và Sharp sẽ phải hoàn tất mọi thủ tục cho thương vụ này trước ngày 5/10/2016.

Foxconn đã theo đuổi mục tiêu mua lại Sharp trong thời gian khá lâu, bởi Sharp đặc biệt có thế mạnh trong hoạt động sản xuất màn hình cho điện thoại iPhone. Trước đó, Foxconn đã có kế hoạch hoàn tất vụ thâu tóm này trong tháng 6/2016, tuy nhiên cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Foxconn tạm thời ngưng lại chờ cấp phép. 

Trong bối cảnh Samsung Electronics đang vươn lên trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính cho Apple,  Foxconn đang rất nóng lòng muốn cạnh tranh với Samsung Electronics trong mảng này.

Tuy nhiên, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, Apple công bố lợi nhuận hai quý gần nhất đều giảm bởi doanh số bán điện thoại iPhone đi xuống mạnh, do vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm điện thoại thông minh Trung Quốc. 

Trong buổi họp đại hội cổ đông gần nhất vào tháng 6/2016, chủ tịch tập đoàn Foxconn, ông Terry Gou, nhận định triển vọng kinh doanh của Forconn sẽ ngày một khó khăn.

Foxconn không phải tập đoàn duy nhất chịu tác động tiêu cực từ việc doanh số bán iPhone giảm sút.

Trong tháng trước, Sharp công bố lỗ ròng 27,5 tỷ Yên (266 triệu USD) trong quý vừa qua bởi doanh số bán màn hình hiển thị giảm mạnh.

Đầu tuần này, công ty Japan Displays cũng công bố lỗ 115 triệu USD trong quý vừa qua và đã buộc phải xin hỗ trợ từ tập đoàn mẹ để duy trì công việc kinh doanh.