iPhone đã vào thời kỳ thoái trào?

Hải Yến

15/01/2013, 10:27

Hàng loạt nhà phân tích đã phải đánh giá lại những nhận định của họ dành cho cổ phiếu Apple

Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple đã khiến hình ảnh 
của công ty và độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động.
Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple đã khiến hình ảnh của công ty và độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động.

Giá cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đã giảm khá mạnh, khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị thiệt hại lên tới 17 tỷ USD trong phiên giao dịch đêm qua (14/1).

Cụ thể, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 18,55 USD, tương ứng 3,6%, xuống còn 501,75 USD, sau khi hai tờ Wall Street Journal của Mỹ và Nikkei của Nhật đưa tin rằng, hãng công nghệ này đã cắt giảm các kế hoạch sản xuất do việc kinh doanh không được như mong đợi.

Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple không chỉ khiến hình ảnh của công ty hay độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động, mà còn kéo tụt hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 và Nasdaq Composite, khiến hai chỉ số này đỏ rực sau khi kết thúc phiên đêm qua.

Theo tờ Wall Street Journal, số đơn đặt hàng màn hình iPhone 5 của Apple trong quý đầu năm 2013 đã giảm khoảng một nửa so với những gì công ty dự định trước đó. Tờ báo này cũng cho biết, Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng các linh kiện khác và các nhà cung cấp đã được thông báo từ tháng trước.

"Động thái này cho thấy doanh số mẫu di động iPhone mới nhất không mạnh như những đánh giá hồi đầu và nhu cầu tiêu thụ đang ở mức cảnh báo", Wall Street Journal đưa ra nhận định.

Trong khi đó, bài báo trên tờ Nikkei của Nhật Bản viết rằng, các công ty Japan Display Inc, Sharp (Nhật Bản) và LG Display Co. (Hàn Quốc), những đơn vị chuyên cung cấp màn hình LCD cho dòng iPhone 5 của Apple, đã bắt đầu cắt giảm sản lượng sau khi được Apple thông báo về việc này.

Trên thực tế, các nhà đầu tư của Apple đã nhận được tin này từ trước đó. Trang công nghệ Digitimes của Đài Loan hồi đầu tháng 12/2012 cũng đưa ra một báo cáo tương tự, cho rằng Apple có thể đang cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện sản xuất điện thoại iPhone 5 trong quý đầu tiên của năm 2013.

Và tiếp đó, tới cuối tháng 12, một loạt nhà phân tích đã điều chỉnh đánh giá về cổ phiếu Apple, trong đó đáng chú ý nhất là động thái của Citigroup xuất phát từ những lo lắng về "việc cắt giảm đơn đặt hàng trong thời gian gần đây". Điều này đã gây ra nghi vấn về độ nóng của iPhone 5 và iPhone nói chung.

Trên thực tế, độ nóng của iPhone đúng là có sự giảm sút. Từ thị phần smartphone tới 23% vào quý 4/2011, iPhone của Apple hiện còn 15% tính đến quý 3/2012. Android đang ngày càng mạnh lên và Samsung cũng vượt qua Apple để thành hãng dẫn đầu với 31% doanh số smartphone trong thời gian qua.

Một cuộc thăm dò dư luận mới nhất trên tạp chí Forbes cũng cho thấy, vị thế biểu tượng của Apple về sự thời thượng và sành điệu trong mắt giới trẻ đã bắt đầu lung lay, khi nhiều ý kiến cho rằng Samsung Galaxy và Microsoft Surface mới là những sản phẩm khiến giới trẻ trở nên "công nghệ" hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy