10:27 15/01/2013

iPhone đã vào thời kỳ thoái trào?

Hải Yến

Hàng loạt nhà phân tích đã phải đánh giá lại những nhận định của họ dành cho cổ phiếu Apple

Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple đã khiến hình ảnh 
của công ty và độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động.
Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple đã khiến hình ảnh của công ty và độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động.
Giá cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đã giảm khá mạnh, khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị thiệt hại lên tới 17 tỷ USD trong phiên giao dịch đêm qua (14/1).

Cụ thể, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 18,55 USD, tương ứng 3,6%, xuống còn 501,75 USD, sau khi hai tờ Wall Street Journal của Mỹ và Nikkei của Nhật đưa tin rằng, hãng công nghệ này đã cắt giảm các kế hoạch sản xuất do việc kinh doanh không được như mong đợi.

Sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ Apple không chỉ khiến hình ảnh của công ty hay độ nóng của dòng điện thoại iPhone bị tác động, mà còn kéo tụt hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 và Nasdaq Composite, khiến hai chỉ số này đỏ rực sau khi kết thúc phiên đêm qua.

Theo tờ Wall Street Journal, số đơn đặt hàng màn hình iPhone 5 của Apple trong quý đầu năm 2013 đã giảm khoảng một nửa so với những gì công ty dự định trước đó. Tờ báo này cũng cho biết, Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng các linh kiện khác và các nhà cung cấp đã được thông báo từ tháng trước.

"Động thái này cho thấy doanh số mẫu di động iPhone mới nhất không mạnh như những đánh giá hồi đầu và nhu cầu tiêu thụ đang ở mức cảnh báo", Wall Street Journal đưa ra nhận định.

Trong khi đó, bài báo trên tờ Nikkei của Nhật Bản viết rằng, các công ty Japan Display Inc, Sharp (Nhật Bản) và LG Display Co. (Hàn Quốc), những đơn vị chuyên cung cấp màn hình LCD cho dòng iPhone 5 của Apple, đã bắt đầu cắt giảm sản lượng sau khi được Apple thông báo về việc này.

Trên thực tế, các nhà đầu tư của Apple đã nhận được tin này từ trước đó. Trang công nghệ Digitimes của Đài Loan hồi đầu tháng 12/2012 cũng đưa ra một báo cáo tương tự, cho rằng Apple có thể đang cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện sản xuất điện thoại iPhone 5 trong quý đầu tiên của năm 2013.

Và tiếp đó, tới cuối tháng 12, một loạt nhà phân tích đã điều chỉnh đánh giá về cổ phiếu Apple, trong đó đáng chú ý nhất là động thái của Citigroup xuất phát từ những lo lắng về "việc cắt giảm đơn đặt hàng trong thời gian gần đây". Điều này đã gây ra nghi vấn về độ nóng của iPhone 5 và iPhone nói chung.

Trên thực tế, độ nóng của iPhone đúng là có sự giảm sút. Từ thị phần smartphone tới 23% vào quý 4/2011, iPhone của Apple hiện còn 15% tính đến quý 3/2012. Android đang ngày càng mạnh lên và Samsung cũng vượt qua Apple để thành hãng dẫn đầu với 31% doanh số smartphone trong thời gian qua.

Một cuộc thăm dò dư luận mới nhất trên tạp chí Forbes cũng cho thấy, vị thế biểu tượng của Apple về sự thời thượng và sành điệu trong mắt giới trẻ đã bắt đầu lung lay, khi nhiều ý kiến cho rằng Samsung Galaxy và Microsoft Surface mới là những sản phẩm khiến giới trẻ trở nên "công nghệ" hơn.