10:40 01/08/2011

iPhone, iPad sẽ do người máy lắp ráp?

Thu Lan

Thay vì sử dụng con người như hiện tại, Foxconn sẽ sử dụng người máy để lắp ráp điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad

Các sản phẩm của Apple được lắp ráp tại nhà máy Foxconn hiện do con người thực hiện.
Các sản phẩm của Apple được lắp ráp tại nhà máy Foxconn hiện do con người thực hiện.
Thay vì sử dụng con người như hiện tại, hãng Foxconn của Đài Loan sẽ sử dụng người máy để lắp ráp điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad.

Người sáng lập Foxconn, Terry Gou, cho hay sẽ triển khai 10.000 robot tới cuối năm nay, sau đó tăng lên 300.000 vào 2012 và lên tới 1 triệu người máy vào cuối năm 2013.

Foxconn hiện là hãng công nghệ lớn nhất thế giới chuyên về sản xuất các bộ phận máy tính và lắp ráp sản phẩm cho những công ty hàng đầu như Apple, Sony và Nokia.

Công ty Đài Loan này đang sở hữu bộ máy nhân công khổng lồ, lên tới 1,2 triệu người. Đa số những công nhân này đều ở Trung Quốc.

Theo đó, nhiều người trong số 1,2 triệu nhân công đang làm việc ở công ty Đài Loan này sẽ bị sa thải, vì người máy có thể đảm nhiệm công việc lắp ráp linh kiện thay cho họ.

Terry Gou nói rằng, robot sẽ được ứng dụng trong những công việc đơn giản và có tính lặp đi lặp lại như phun, hàn và lắp ráp.

Việc sử dụng robot thay người sẽ giúp thiết bị lắp ráp trở nên đồng đều hơn, tiết kiệm tiền lương và giảm bớt những vụ tự tử của công nhân nhà máy Foxconn.

Trước đó, Foxconn đã phải đối mặt với sự phản đối dữ dội về việc luôn tạo ra áp lực công việc nặng nề cho các công nhân, dẫn tới nhiều vụ tự tử ở ngay tại nhà máy.

Đây cũng được coi là một trong những lý do khiến Apple gần đây quyết định bắt tay với đối tác mới là Pegatron trong việc sản xuất máy tính bảng iPad 3.